Bệnh lao

Lao phổi AFB âm tính, điều trị ngoại trú có lây không?

Thưa bác sĩ, Cháu bị lao, bác sĩ kết luận là lao phổi AFB âm tính đang điều trị tấn công được 15 ngày và giờ về điều trị ngoại trú ở gia đình. Vậy cháu có lây bệnh cho mọi người trong nhà không bác sĩ?
Người bệnh mắc AFB âm tính nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người thân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người bệnh mắc AFB âm tính nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người thân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lao phổi AFB âm tính, nghĩa là người bệnh lao phổi không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), vì vậy khả năng lây cho người khác là không cao (nhưng vẫn có thể lây).

Bởi vì đường lây chủ yếu của người bị lao phổi là khi người bệnh ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác.

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau. Ngoài ra, ở nước ta, đa phần người khỏe mạnh bình thường cũng có mang 1 số ít vi khuẩn lao trong người, khi mà hệ miễn dịch suy yếu (trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, lao lực, nhiễm HIV, hóa xạ trị ung thư...) cũng có thể bùng phát ra bệnh lao, chứ không chỉ do nhiễm từ người bệnh lao.

Như vậy, hiện tại em vẫn có khả năng lây bệnh cho mọi người trong gia đình, em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong những tháng đầu, khi em không còn ho nữa thì những tháng cuối của quá trình điều trị có thể sinh hoạt bình thường với gia đình, nhưng vẫn hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Thân mến.


Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình