Bệnh nghề nghiệp

Làm việc bên máy dập laze ảnh hưởng sinh sản không, AloBacsi?

Chào AloBacsi, Em là công nhân trong nhà máy của Nhật, công việc của em phụ trách máy dập laze (máy dập chữ lên dây điện bằng tia laze). 1 ngày em đứng cạnh máy suốt 8 tiếng với khoảng cách 70cm, làm như vậy được 1 năm. Em lập gia đình 6 tháng mà chưa có bầu. Trước khi cưới vợ chồng em đi khám và không có bất thường về sinh sản. Xin hỏi AloBacsi, máy dập laze đó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em không ạ? (Nguyễn Thị Nga - Hà Nam)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Nga,

Trước hết xin cung cấp cho bạn một số thông tin về hiếm muộn. Gọi là hiếm muộn khi hai vợ chồng sống và sinh hoạt tình dục thường xuyên với nhau trong vòng 1 năm mà không có thai.

Nguyên nhân gây hiếm muộn: do nam (35%), do nữ ( 50%), nguyên nhân không rõ (10-15%). Chưa có thông tin nghề nghiệp của bạn gây hiếm muộn. Người ta cũng ghi nhận hút thuốc, sử dụng thuốc gây nghiện, một số nghề nghiệp tiếp xúc với chì, thủy ngân và hóa chất độc hại cũng làm giảm khả năng sinh sản.

Trước mắt để tăng khả năng sinh sản, vợ chồng bạn cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ. Canh ngày trứng rụng bằng theo dõi chất nhầy âm đạo, nhiệt độ và thử que rụng trứng (Ovu sticks).

Ngày rụng trứng không cố định, thường sau rụng trứng 2 tuần nếu không có thai sẽ ra kinh. Quanh ngày rụng trứng chất nhầy âm đạo nhiều, trong và dai. Sau rụng trứng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ. Với que thử rụng trứng thường bắt đầu từ ngày 12 chu kỳ, thử theo đúng giờ theo hướng dẫn sử dụng khi que thử (+) khả năng dễ thụ thai từ 12-36 giờ sau đó. Nếu mong con sau 12 tháng vẫn chưa có thai vợ chồng bạn nên khám chuyên khoa hiếm muộn để được tư vấn thêm.

Chúc bạn sớm được như ý.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình