Thận - Tiết niệu

Làm sao phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu sau ghép thận?

Một số người thấy là sau khi ghép thận rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu. Xin hỏi BS làm thế nào để có thể ngăn ngừa trường hợp này?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sau khi ghép, những người ghép thận do dùng thuốc ức chế miễn dịch cho nên nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn những người khác, đặc biệt là trong tháng đầu tiên. Có thể khắc phục bằng cách trong sinh hoạt, chúng ta ăn uống, vệ sinh sạch sẽ.

Thứ hai, chúng tôi cũng khuyến cáo bệnh nhân sau khi ghép xong nên ở trong phòng có nhiệt độ mát và hơi lạnh, nếu bệnh nhân cảm thấy lạnh thì có thể mặc áo dài tay bởi vì trong môi trường không đủ lạnh thì vi trùng sẽ sinh sôi nảy nở và người ghép thận dễ nguy cơ dễ bị nhiễm trùng.

Người ghép thận cũng nên hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài do nước chúng ta là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, nóng và dễ đổ mồ hôi, chúng tôi cũng khuyến cáo thân nhân khi đi bên ngoài thì cố gắng thay đồ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, bởi vì có thể bệnh nhân có thể không bị nhiễm trùng do tiếp xúc với những người bênh ngoài nhưng khi người nhà mang mầm bệnh về gây ra nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Ngay cả đi khám bệnh, bệnh nhân nên vào khám và lấy máu trong thời gian nhanh nhất và nên mang khẩu trang, bởi vì môi trường trong bệnh viện là môi trường rất dễ nhiễm trùng.

Ở nhà, bệnh nhân nên cố gắng mặc quần áo từ vải cotton và không nên sử dụng nylon vì cotton sẽ thấm mồ hôi của chúng ta còn nylon thì không.

Nhất là vấn đề ăn uống phải luôn hợp vệ sinh, tốt nhất là ăn đồ chế biến ở nhà hoặc nếu có phải mua bên ngoài thì nên cố gắng mua ở những nơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được các cơ quan y tế chứng nhận. Nên mua đồ ăn nấu chín hoặc đun sôi cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng tiểu là một trong những trường hợp hay gặp nhất ở bệnh nhân sau khi ghép và bệnh nhân có thể tránh bằng cách uống nhiều nước, khi mắc tiểu thì chúng ta nên đi ngay, tránh nhịn tiểu quá lâu.

Nếu như không may bị nhiễm trùng đường tiểu thì chúng ta phải uống thuốc đúng như kê đơn của bác sĩ, nhiều trường hợp uống thuốc khi đã bớt triệu chứng thì lại bỏ dở, sau này vi trùng sẽ bùng phát trở lại và sẽ khó điều trị hơn những lần trước.

Khi tắm nên sử dụng vòi sen tốt hơn là tắm bồn. Khi đã quen dần, nếu bệnh nhân muốn tiếp xúc với biển hoặc bể bơi là nơi công cộng đông người thì chúng ta nên chọn nơi nào vệ sinh bể bơi thật tốt.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường