Da liễu - Dị ứng

Làm sao phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố?

Chào BS ạ,

Bác sĩ ơi em có nốt ruồi từ bé đến lớn ở tay, lúc trước cách đây 7 tháng thì nó có lồi lên 1 lần em lấy tay gãy thì vô tình nó bị bong tróc ra, sau khi lành nó lại mọc lên nốt ruồi ở chỗ đó và kích thước cũng không đổi luôn. Mấy hôm nay nốt ruồi đó lại lồi lên, không biết em có bị sao không ạ?

(Nguen Thu Uyen - osenn...@gmail.com)

Làm sao phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố?Một nốt ruồi đã tồn tại từ bé thì rất hiếm khi chuyển dạng ác tính

Chào bạn,

Một nốt ruồi đã tồn tại từ bé thì rất hiếm khi chuyển dạng ác tính, trừ khi có yếu tố vật lý, hoá học tác động lên đặc tính của nốt ruồi. Để phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố thường dựa vào một số đặc điểm, viết tắt ABCDEs:

A: Không đối xứng

B: Bờ - bờ không đều (không tròn/bầu dục)

C: Sự biến đổi màu sắc trong nốt ruồi, màu sắc không bình thường, hoặc màu sắc thay đổi hoặc tối hơn so với các nốt ruồi khác của bệnh nhân

D: Đường kính-> 6 mm

E: Sự tiến triển - một nốt ruồi mới trên bệnh nhân> 30 tuổi hoặc một nốt ruồi đang thay đổi

Nếu một nốt ruồi trở nên đau, ngứa hoặc chảy máu hoặc loét, hoặc có các tính chất nêu trên thì nên sinh thiết chẩn đoán.

Trường hợp của bạn nốt ruồi có sự tiến triển thì nên tới bệnh viện Da Liễu để khám và xem xét sinh thiết chẩn đoán bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường