Bệnh khác...

Làm sao khắc phục di chứng sau chấn thương dập tủy cổ?

Tôi bị tai nạn giao thông 8 năm rổi, bị dập tủy cổ C3 C4 C5 nay có di chứng. Xin hỏi bác sĩ làm cách nào đi đại tiện được? Cảm ơn bác sĩ. (M.T - minhre...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tủy sống có chức năng quan trọng trong vấn đề phản xạ giúp cơ thể tránh các yếu tố gây hại tức thì, là đường dẫn truyền thần kinh từ não tới các bộ phận khác trong cơ thể. Khi bị chấn thương, các tín hiệu từ cơ thể lên não hay tín hiệu từ não xuống cơ thể đều bị cắt đứt và khi đó bệnh nhân bị liệt một phần hay hoàn toàn, trong có rối loạn chức năng ruột.

Sau một thời gian, các đường truyền thần kinh có thể được hồi phục nhờ vào nỗ lực tập vật lý trị liệu và kích thích thần kinh. Chấn thương càng lâu, khả năng phục hồi sẽ càng kém đi. Nếu có kèm liệt tứ chi, tổn thương của bạn đã kéo dài 8 năm mà không có khả quan hơn thì gần như khó có thể phục hồi. Ngay cả phương pháp ghép tế bào gốc cũng thường giới hạn thời gian chấn thương là trong vòng 1 năm đầu.

Hiện tại, bác sĩ không rõ mức độ hồi phục các chức phận khác trong cơ thể bạn ra sao để có thể tư vấn cụ thể hơn. Thông thường các bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp tập đi đại tiện đúng giờ, ăn nhiều rau, uống nhiều nước.

Nếu vẫn không đáp ứng, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa vụng theo chiều kim đồng hồ  (dọc theo khung đại tràng từ phải sang ngang rồi qua trái), dùng thuốc nhuận tràng, hoặc móc phân, thụt tháo phân. Trường hợp vẫn khó đại tiện nên khám thêm chuyên khoa tiêu hoá bạn nhé!

Đa số các chấn thương tủy sống sẽ không gây hỏng cột sống thế nhưng điều này có thể xảy ra nếu như dây thần kinh tín hiệu bị tổn thương. Từ đó tủy sống không thể truyền thông tin đến não sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của cơ thể con người. Phục hồi chức năng tủy sống chính là việc người bệnh lựa chọn liệu pháp trị liệu để giảm đau cũng như hạn chế biến chứng do chấn thương tủy sống mang lại. Mục tiêu của việc này bao gồm:

- Tăng sức bền cơ bắp và sức mạnh của tứ chi.
- Hỗ trợ việc hòa nhập vào cuộc sống mới.
- Tăng tinh thần và hỗ trợ cảm xúc.
- Cải thiện chức năng về thể chất, độ dẻo dai.
- Giúp bệnh nhân lấy lại sự được sự độc lập trong hành động.
- Cung cấp dụng cụ hoặc công nghệ cần thiết để người bệnh phục hồi nhanh hơn.
- Những thông tin cần biết về phục hồi chức năng tủy sống

Khi người bệnh bị chấn thương tủy sống người bệnh có thể bị tê liệt hoặc không thể đi lại cũng như mất khả năng giao tiếp. Từ đó các liệu pháp phục hồi chức năng sẽ được áp dụng để tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân. Quá trình này sẽ bao gồm phục hồi chấn thương cấp tính cũng như phục hồi lâu dài khi bệnh nhân đã xuất viện.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình