Gan - Mật - Tụy

Làm sao để tránh lây nhiễm viêm gan C từ vợ/ chồng?

Chào BS,

Xin hỏi nếu người vợ hoặc chồng phát hiện nhiễm viêm gan C mà người còn lại chưa bị thì nên làm gì để tránh lây nhiễm? Sau điều trị bao lâu thì vợ chồng có thể quan hệ mà không cần dùng bao cao su?

Làm sao để tránh lây nhiễm viêm gan C từ vợ/ chồng?Bệnh nhân mắc viêm gan C không cần tránh hoạt động tình dục vì mặc dù hành vi nhất định có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cho người bạn đời, nhưng tỷ lệ lây truyền viêm gan C là thấp

Chuyện đơn giản nhất là nếu phát hiện nhiễm bệnh thì chúng ta điều trị ngay, sau 1 tháng nếu âm tính thì sẽ không lây nếu bạn có quan hệ tình dục. Nếu chúng ta chung thủy 1 vợ 1 chồng không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì gần như xác suất lây nhiễm viêm gan C thông qua đường tình dục là dưới 5%.

Hoặc có thể kiêng quan hệ trong khoảng 3 tháng, còn nếu muốn quan hệ thì có thể sử dụng bao cao su cũng rất an toàn. Nhưng có điều cần lưu ý nếu cả 2 vợ chồng đều bị chảy máu răng thì tốt nhất là không nên hôn nhau.

99% viêm gan C sẽ âm tính sau 1 tháng uống thuốc, lúc này bạn hoàn toàn có thể quan hệ giúp hâm nóng cuộc sống vợ chồng.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Phác đồ điều trị viêm gan C kéo dài bao lâu, tỷ lệ thành công thế nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường