Bệnh về phổi

Làm sao để không lây bệnh viêm phổi những vẫn tiếp xúc với người bệnh?

Chào bác sĩ, Bạn gái em hiện đang bị viêm phổi nặng. Em nghe nói bệnh này có thể lây lan qua hô hấp, nhưng em và bạn em thường xuyên gần gũi. Bác sĩ có thể tư vấn cho em làm sao không bị lây bệnh, nhưng vẫn tiếp xúc được không ạ? Bệnh này hiện tại đã có vắc xin phòng bệnh chưa ạ? Em cảm ơn.
Viêm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm phổi
nặng là chẩn đoán cho thấy bệnh tình khá nguy hiểm, bệnh thường do vi khuẩn gây ra và dễ lây lan qua các hạt khí dung văng vào không khí khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện…

Nếu phải chăm sóc bạn gái, em nên sử dụng khẩu trang y tế thường xuyên, tốt nhất là nên tiếp xúc nhưng ở trong phòng thoáng khí, tránh ăn uống chung, tránh tiếp xúc với chất tiết (đàm, nhớt…).

Trường hợp bệnh nhân còn trẻ mà bị viêm phổi nặng, cần phải điều trị nội trú tại bệnh viện có khoa Hô hấp để làm rõ thêm chẩn đoán do tác nhân gì vì tình huống này khá hiếm gặp - rất có thể là lao phổi hay một chẩn đoán khác như ung thư hay bệnh tự miễn… em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm phổi là nhiễm trùng cấp tính ở một thùy phổi phải hay trái hoặc toàn bộ phổi. Có rất nhiều loại vi sinh vật gây ra viêm phổi.

Phổi nhiễm bệnh làm tiết dịch và để lại các tế bào chết. Điều này làm tắc nghẽn các túi khí nhỏ li ti trong phổi và làm giảm trao đổi oxy. Nếu không có đủ oxy, cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường.

Các triệu chứng thường gặp của viêm phổi là:

- Ho nặng
- Sốt
- Ớn lạnh
- Khó thở
- Đau ngực tăng khi bạn thở sâu hoặc ho
- Đau đầu
- Chán ăn
- Mệt mỏi
- Buồn nôn và ói mửa.

Điều trị viêm phổi chủ yếu phụ thuộc vào loại viêm phổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với một số trường hợp, viêm phổi có thể được điều trị tại nhà.

- Điều trị viêm phổi do vi khuẩn: tốt nhất bạn nên dùng kháng sinh.
- Điều trị viêm phổi do virus: một số loại thuốc kháng virus có thể giúp điều trị tình trạng này.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với viêm phổi:

- Nghỉ ngơi nhiều
- Uống nhiều nước để tránh mất nước
- Hãy để cho mình ho vì đó là cách cơ thể bạn tống xuất vi khuẩn. Nếu ho làm bạn khó ngủ vào ban đêm, thở khó hoặc gây nôn, bạn nên uống thuốc giảm ho
- Dùng thuốc có sự kê đơn của bác sĩ có thể giúp bạn giảm sốt và làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Viêm phổi tuy điều trị được nhưng cũng là một bệnh khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ngoài ra, các đối tượng bệnh nhân bị tiểu đường, nghiện rượu, COPD hay suy giảm miễn dịch cũng dễ bị viêm phổi hơn với các tác nhân gây bệnh khá đặc thù. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng sốt, ho đờm đục, đau ngực kéo dài, đặc biệt là sau một đợt bị cảm cúm.

Và hãy nhớ rằng uống nhiều nước, nghỉ ngơi là cách điều trị hỗ trợ giúp phục hồi bệnh hiệu quả.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình