Hô hấp

Làm sao để hết tình trạng ho kéo dài, chảy mũi?

Em chào bác!

Em tên Nhi, 28 tuổi! Em có bị viêm amidan vào tháng 1/2021 thì em có đi BV Bình Tân! Uống toa thuốc BV thì em khỏi! Khoáng tháng 5 em có triệu chứng của viêm amidan thì dịch bệnh nên em có mua lại toa thuốc của BV! Những triệu chứng đau họng, sốt thi hết nhưng ho kéo dài, không phải ho liên tục, ngứa họng ho khan, bớt rồi lại ho lại, hoặc thỉnh thoảng kèm theo sổ mũi thì thường em sẽ uống decolgen + eugica chứ không dùng kháng sinh! Có thời gian hết 2,3 tuần lại ngứa cổ ho! Em có dùng thuốc ho bảo thanh nữa! Hiện tại triệu chứng ho ngứa cổ nhiều hơn, có dịch nhày không phải đàm đặc với hôm nay có sổ mũi nhẹ mà em rửa mũi thì hiện tại bình thường!

Em vẫn thường sửa nước muối đường mũi mỗi ngày ạ!! Thỉnh thoảng cảm thấy hít thở sâu hơi đau (rất ít khi có triệu chứng này ví dụ tuần vừa rồi sẽ 1 lần kéo dài vài phút thì hết)! Em có test COVID-19 từ tháng trước 2 lần, 17/7 và 20/7 đều âm tính cả! Môi trường làm việc của em là phòng khám nha khoa! Em có chích ngừa vào 29/6, sau chích thì chỉ hơi nhức cánh tay và hầm nhẹ chứ không sốt! Hiện khu em cũng đang bị phong toả! Mong bác tư vấn giúp em! Em cảm ơn ạ!!

Hình minh họa

Chào bạn,

Ho kéo dài có nhiều nguyên nhân, các nguyên nhân thường gặp bao gồm viêm họng mạn tính, viêm mũi xoang mạn tính, hội chứng chảy mũi sau, trào ngược dạ dày thực quản... hoặc nguy hiểm hơn có thể do hen suyễn, dãn phế quản, lao phổi tiến triển...

Theo mô tả, ho kéo dài có kèm theo chảy mũi và khó thở đường mũi thì khả năng nguyên nhân đến từ viêm mũi xoang mạn hoặc viêm mũi dị ứng.

Nếu dịch mũi trong suốt, ngứa mũi nhưng không kèm sốt, khó chịu, bạn có thể tăng cường rửa mũi với nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày, dùng thuốc kháng histamin như fexofendine, certirizine... theo hướng dẫn của dược sĩ trong 5-7 ngày.

Nếu không đỡ nên sắp xếp khám ở bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường