Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để giảm ợ hơi khó thở do viêm dạ dày?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! 
Vừa rồi em được chẩn đoán viêm dạ dày do thuốc (HP -), em điều trị kháng sinh cũng hơn 3 tháng và hiện tại đã ngưng thuốc, chuyển qua uống nano curcumin vào buổi sáng. Hiện tại những triệu chứng: cồn cào, đau dưới xương ức, ợ chua, ăn uống ổn. Nhưng vẫn còn đầy hơi (sau ăn, tối có khó thở), cho em xin hỏi:
1. Khó thở vậy là do đâu?
2. Mình có thể bổ sung men vi sinh của Nhật được không?
3. Mình cần làm những gì để giảm triệu chứng ợ hơi, gây khó thở?
Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Nếu em được chẩn đoán là viêm dạ dày Hp (-) thì thuốc Tây mà em uống trong 3 tháng không phải là kháng sinh, mà là các thuốc giảm tiết acid dạ dày kèm các thuốc hỗ trợ dạ dày mà thôi. Chỉ có viêm dạ dày Hp (+) mới có kháng sinh trong phác đồ điều trị.

Hiện tại, em đang có hội chứng khó tiêu chức năng (đầy hơi sau ăn) và trào ngược dạ dày thực quản. Tối khi nằm đầu thấp, hơi và dịch acid từ dạ dày dễ dàng trào lên thực quản hơn khi ngồi gây cảm giác khó thở, hơn nữa khi nằm thì phần bụng có xu hướng chèn ép phần ngực nhiều hơn khi đứng, nếu đầy hơi ở bụng có thể mang đến cảm giác khó thở.

Em có thể sử dụng men vi sinh bổ sung, men của nước nào cũng được, hiệu quả như nhau.

Nhưng để giảm triệu chứng ợ hơi gây khó thở thì nano cucumin và men vi sinh sẽ không đủ để cải thiện hiện tượng này, em cần gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị thêm về chứng khó tiêu chức năng và trào ngược dạ dày thực quản, phối hợp song song thuốc em đang uống.

Song song đó, em cần tuân thủ lối sống sinh hoạt phù hợp, gồm hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X