Bệnh Phụ nữ

Làm sao cải thiện tình trạng táo bón sau sinh?

Chào BS, Sau khi sinh bé tình trạng táo bón của em ngày càng trầm trọng (2 lần/tuần) và em đã bị trĩ. Mỗi lần đi vệ sinh thì đau với rát vì phân cứng và to. Em đã uống nhiều nước và ăn nhiều rau mà vẫn vậy. BS cho em lời khuyên ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ! (Lương Thị L. - luong…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Táo bón sau sinh là tình trạng rất thường gặp, do tưới máu đến hậu môn - trực tràng giảm nhiều sau sinh làm niêm mạc nơi đây khô, và nhu động ruột cũng giảm do mẹ vận động không linh hoạt như trước.

Cách xử trí bao gồm dùng thuốc hỗ trợ đi cầu (thuốc uống như duphalac, forlac; thuốc bơm kích thích hậu môn), giai đoạn đầu phân cứng quá có khi phải móc phân bằng tay hỗ trợ (đeo găng, thoa vaseline).

Đồng thời, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, hạn chế đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, tăng cường rau xanh, trái cây và uống nhiều nước, tối thiểu là 2 lít mỗi ngày. Nên tích cực hoạt động vừa sức, không quá kiêng khem và cũng không lao động quá sức để tăng nhu động ruột.

Nếu vẫn không cải thiện thì em cần phải khám BS chuyên khoa tiêu hóa để có biện pháp “mạnh” hơn, kiểm tra các vấn đề như trĩ, polyp đại trực tràng có hay không... để xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường