Cơ - Xương - Khớp

Làm gì khi chân bị teo do điều trị lao khớp háng?

Em chào bác sĩ, Em năm nay 23 tuổi. Em đang điều trị bệnh lao khớp háng tại nhà bằng thuốc, sau khi điều trị tại BV được 1 tháng. Chân bên trái của em có dấu hiệu bị teo. Em rất sợ, em còn nằm điều trị lâu dài em sợ chân của em sẽ tiếp tục bị teo. Em mong BS cho em lời khuyên cụ thể em phải làm sao để chân em không bị teo nữa? Em mong câu trả lời sớm của các BS. Em xin chân thành cảm ơn. (Lê thị hồng phấn - Hongphan...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào em,

Tình trạng teo cơ trong lao khớp háng thường do hai nguyên nhân chính, đó là cơ không vận động trong một thời gian dài và bản thân người bệnh bị gầy sút do bệnh lao.

Nếu như ngoài teo cơ, em còn có biểu hiện yếu hẳn hay liệt hoàn toàn, rối loạn cảm giác (tê, dị cảm, giảm cảm giác...) thì em cần phải đến khám BS vì đó là dấu hiệu teo cơ có liên quan đến tổn thương thần kinh.

Trường hợp teo cơ chỉ do hạn chế vận động, thì em chỉ cần tăng cường bồi bổ cơ thể, xoa bóp chân tại giường (vận động cơ thụ động) với sự hỗ trợ của người thân hoặc tự thân, và tập co gồng cơ càng nhiều càng tốt chứ không nhất thiết phải đi lại nhiều thì chân mới hết teo. 

Chúc em mau khỏi bệnh       

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường