Hotline 24/7
08983-08983

Làm gì để biết chính xác có bị dị dạng mạch máu não hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Ba em chụp MRI, bác sĩ nghi ngờ bị dị dạng mạch máu não. Cho em hỏi muốn biết chính xác có bị dị dạng mạch máu não hay không thì cần làm những cận lâm sàng nào? Có rủi ro gì hay không? Và phương pháp điều trị của bệnh dị dạng mạch máu não là gì?

Ba em ngủ chân trái bị giật khoảng 30 giây/1 lần. Hiện ba em đang điều trị viêm gan B.

(Trần Văn Lớn - Tranthi...@gmail.com)

Trần văn lớn

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Để chẩn đoán chính xác người bệnh có dị dạng mạch máu não hay không sẽ cần đến phương pháp chụp hình mạch máu não. Có ba phương pháp chụp mạch máu não chính là chụp mạch não qua catheter - máy X quang, chụp mạch não bằng máy cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) và chụp mạch não bằng máy cộng hưởng từ (MRI).

Chụp mạch não qua catheter - máy X quang là kết hợp song song với điều trị (bác sĩ sẽ sử dụng catheter luồn theo động mạch đùi hoặc bện đến động mạch não cần thăm khám. Khi catheter đến động mạch đích, bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang theo catheter và đồng thời chụp - chiếu. Dựa vào hình ảnh thu được bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bệnh lý cũng như có thể trực tiếp kết hợp điều trị nút mạch, đặt stent hoặc nút túi phình..).

Chụp mạch não bằng máy cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) thì không kết hợp điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc cản quang tiêm vào tĩnh mạch ngoại biên của người bệnh, nguy cơ của phương pháp này là nhiễm xạ, dị ứng thuốc cản quang và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Cuối cùng là chụp mạch não bằng máy cộng hưởng từ (MRI) có hoặc không sử dụng thuốc đối quang từ đều có thể thực hiện được, gọi là MRA.

Ba em đã chụp MRI sọ não nhưng chỉ nghi ngờ chứ chưa xác định được dị dạng mạch máu não là vì MRI chỉ tập trung vào mô chuyên biệt mà nó cần khảo sát (ở đây là mô não), nếu muốn chụp xác định có hay không có dị dạng mạch máu não thì cần phải chụp cộng hưởng từ mạch máu não (là MRA).

Đối với điều trị dị dạng mạch máu não, có 3 phương pháp điều trị, và phần lớn thường sử dụng phối hợp, không điều trị tách rời là: gamma knife, DSA và phẫu thuật.

Em cho ba em khám tại chuyên khoa ngoại thần kinh để được tư vấn kỹ hơn hướng khảo sát và điều trị, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X