Ung thư - Xạ trị

Làm cách nào để giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị ung thư?

Theo bác sĩ, liệu có thể hóa trị ung thư mà không bị thuốc “hành”? Làm cách nào để giảm tác dụng phụ của thuốc?
Nôn ói là những phản ứng thường gặp wor các bệnh nhân đang điều trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nôn ói là những phản ứng thường gặp ở các bệnh nhân đang điều trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đã nói làm hóa trị thì ít nhiều gì bệnh nhân đều bị tác động bởi tác dụng phụ của thuốc, điều này xảy ra tùy theo ngưỡng chịu đựng của mỗi người. Ngày nay thuốc hóa trị được làm rất tốt, bản thân thuốc dùng để kiểm soát triệu chứng và thuốc hỗ trợ giúp kiểm soát triệu chứng cũng rất tốt.

Trước đây khoảng 10 năm thì việc làm hóa trị rất đáng sợ, bệnh nhân chỉ nhìn thấy khung cảnh đã cảm thấy nôn mửa mặc dù chưa làm hóa trị. Ngay nay thuốc hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ rất nhiều. Bệnh nhân sau khi hóa trị đến tái khám để tiếp tục cho chu kỳ sau đa số không có triệu chứng gây nôn mửa, mặc dù một số ít cảm thấy buồn nôn vài ba ngày và chưa có trường hợp nào bị tác dụng phụ nhiều.

Tác dụng phụ về tiêu hóa là 1 trong những tác dụng phụ nổi bật nhất: cần đảm bảo dinh dưỡng, cần có chế độ ăn cân đối, phải có đạm, chất xơ, chất béo, vitamin… Cần có phương pháp chế biến thức ăn cho bệnh nhân sau hóa trị để có cảm giác ăn uống dễ dàng và dễ tiêu hóa.

Bệnh nhân có thể uống thêm sữa thực vật để bổ sung chất đạm và vitamin, nên sử dụng loại sữa mang tính chất sử dụng đều đặn. Khi dinh dưỡng của bệnh nhân được cân bằng, thể trạng bệnh nhân sẽ tốt hơn thì tác dụng phụ sẽ giảm đi, như vậy giúp cho bệnh nhân đi hết liệu trình điều trị.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và có thể xem là một trong những giai đoạn khó khăn nhất đối với bệnh nhân ung thư. Hóa trị có thể xảy ra nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh phải mệt mỏi.

Mỗi người bệnh sẽ có đáp ứng với hóa trị và tác dụng phụ khác nhau. Do vậy, cần tìm hiểu trước về các tác dụng phụ có thể gặp trong lúc hóa trị. Một số tác dụng phụ có thể xử lý hiệu quả bằng thuốc dự phòng như nôn ói, tiêu chảy, táo bón, đỏ da, nhức mỏi cơ. Tuy nhiên, điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện kịp thời các tác dụng phụ nguy hiểm, đe dọa tính mạng như: Thoát mạch, sốt giảm bạch cầu hạt, tiêu chảy hoặc ói mức độ 3,4, sốc phản vệ để được điều trị kịp thời và tránh các hậu quả nặng nề.

BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình