Cơ - Xương - Khớp

Làm cách nào để giảm bớt sưng đau sau gãy xương?

Sau một chấn thương dẫn tới gãy xương, việc đầu tiên bệnh nhân phải đối mặt là hiện tượng sưng đau. Xin hỏi bác sĩ, làm cách nào để giảm bớt sưng đau sau gãy xương ạ?
Hiện tượng sưng đau sau gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng sưng đau sau gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thưa các bạn,

Sau khi gãy xương có tình trạng sưng đau là do chảy máu từ trong ổ gãy, đồng thời cơ chế chấn thương làm đụng, dập những phần mềm khiến bệnh nhân sưng đau vùng xương gãy.

Việc đầu tiên cần phải làm là cố định chỗ gãy để không cho máu tiếp tục chảy và chi đỡ đau, giảm phù nề.

Một số trường hợp sau khi mổ xương hoặc bó bột xong, bệnh nhân còn tình trạng phù nề hay sưng đau là do cơ chế ứ trệ tuần hoàn. Vì gãy xương kích thích máu đến nuôi ổ gãy nên khi máu lưu thông bị cản trở thì bệnh nhân dễ sưng đau hơn.

Để giảm bớt vùng sưng đau chi bị gãy thường có 2 cách:

- Cách thứ nhất, tập vận động sớm vì đó là sự co cơ, ép tĩnh mạch ngoại vi giúp máu trở về tim dễ dàng hơn, giảm sưng nề.

- Cách thứ hai, kê chi gãy cao hơn so với lồng ngực 20cm giúp sự lưu thông của tĩnh mạch trở về dễ dàng, bệnh nhân sẽ giảm sưng, đau.

Đối với trường hợp gãy xương kín, ngoài việc đau ổ gãy thì không có tình trạng đau vết thương. Còn gãy xương hở do gãy hở bên ngoài, có thể có nguy cơ nhiễm trùng nên trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhiều hơn.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xương cấu tạo bởi mô liên kết, được làm cứng chắc bởi calcium và tế bào xương. Cấu tạo xương có phần trung tâm mềm hơn được gọi là tuỷ xương nơi tạo máu cho cơ thể. Chức năng chủ yếu của xương là nâng đỡ, vận động và che chở nội tạng.

Gãy xương khi có lực tác động bên ngoài lên xương với lực mạnh hơn sức chịu đựng của cấu trúc xương.

Có nhiều loại gãy xương với độ nặng khác nhau. Độ trầm trọng gãy xương tuỳ thuộc vào:

- Lực tác động gây chấn thương cũng như hướng tác động của nó.

- Loại xương bị chấn thương.

- Tuổi và tình trạng sức khoẻ của nạn nhân.

Vùng gãy xương hay gặp là ở cổ tay, vai, cổ chân và khớp háng… Gãy nơi khớp háng như gãy cổ xương đùi hay xảy ra ở người cao tuổi. Thời gian lành xương tuỳ thuộc vào tuổi cùng với sức khoẻ của bệnh nhân và cũng tùy thuộc loại gãy xương.

ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình