Nội thần kinh - Đột quỵ

Lá cây đinh lăng có chữa khỏi bệnh tăng huyết áp, rối loạn tiền đình?

Chào bác sĩ, Mẹ em bị tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, thường xuyên mất ngủ, đang uống hoạt huyết dưỡng não, hoạt huyết Nhất Nhất. Người ta có bày cách trị dân gian là uống lá cây đinh lăng phơi nấu nước uống, nhưng không biết uống được không vì mẹ bị tăng huyết áp. Nhiều người nói đinh lăng chỉ dùng cho người huyết áp thấp. Rất mong sự tư vấn của bác sĩ, em cám ơn ạ.
Lá cây đinh lăng chữa bệnh tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào em,

 

Theo đông y, lá đinh lăng có tính mát, có tác dụng lương huyết, hoạt huyết. Với những tính chất này thì không đáng ngại khi bị tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, mất ngủ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Tăng huyết áp là bệnh thuờng gặp và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu và di truyền.

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong.

Tăng huyết áp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng trên các cơ quan như: tim, não, mắt, động mạch ngoại biên. Do đó việc điều trị huyết áp cao cần được quan tâm để tránh những tai biến nguy hiểm mà nó có thể gây ra.

Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.

Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

Các xét nghiệm cần làm khi bạn bị tăng huyết áp

Xét nghiệm cơ bản đối với tất cả các bệnh nhân:


Tổng phân tích nước tiểu
Công thức máu toàn phần
Sinh hoá máu (kali, natri, creatinin, glucose, cholesterol toàn phần, HDL cholesterol)
ECG

Xét nghiệm tối ưu:

Độ thanh thải creatinine, vi đạm niệu, protein nước tiểu 24 giờ, calcium, axit uric, triglyceride lúc đói, LDL cholesterol, glycosolated hemoglobin, TSH,
Siêu âm tim.

Bệnh nhân trên 40 hoặc 50 tuổi có kèm theo nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch nên làm thêm ECG gắng sức để khảo sát mạch vành.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng - BV Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình