Ung thư

Kỹ thuật TACE có tác dụng gì trong điều trị ung thư gan?

Xin BS cho biết về kỹ thuật TACE? Trường hợp ung thư gan nào có thể áp dụng kỹ thuật này? TACE có áp dụng được cho u lành ở gan không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Kỹ thuật TACEKỹ thuật TACE áp dụng hiệu quả đối với bệnh nhân có khối u gan giai đoạn trung gian và giai đoạn tiến triển

Chào bạn,

TACE là biện pháp bơm thuốc hóa chất từ đường động mạch đi lên khối u gan, sau đó làm tắc động mạch gan nuôi phần khối u đó, khi đó khối u không có mạch máu nuôi sẽ bị tiêu hủy. Cộng với hóa chất cũng giúp phần tiêu hủy khối u ung thư gan.

Hiện, các bệnh viện lớn trong TP đã sử dụng kỹ thuật TACE, đặc biệt ở bệnh viện Gia An cũng đã triển khai áp dụng kỹ thuật này cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân.

Về nguyên lý, 2/3 gan được nuôi bằng tĩnh mạch cửa và 1/3 bằng động mạch gan. Đáng mừng là hầu hết khối u ở gan đều được nuôi bằng mạch máu ở động mạch gan. Vì vậy, kỹ thuật TACE này sử dụng rất hiệu quả với bệnh nhân có khối u gan giai đoạn trung gian và giai đoạn tiến triển mà không thể cắt bỏ hoặc sử dụng phương pháp khác.

Khi một bệnh nhân bị ung thư gan khi đến bệnh viện Gia An, bác sĩ sẽ thành lập 1 nhóm điều trị bao gồm bác sĩ ngoại khoa, nội khoa, chuyên ngành ung thư để từ đó đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị cho hữu ích.

Tuy nhiên, trong điều trị ung thư gan không phải chỉ cắt khối u, lấy khối u mà không để ý đến chức năng gan, vì 80% những khối u ung thư gan nằm trên bề mặt xơ gan, lúc này tình trạng gan đã bị suy gản. Nếu chỉ để ý vào việc cắt khối u mà không quan tâm đến chức năng gan thì có thể dẫn đến suy gan, và nếu bị suy gan thì tỷ lệ tử vong rất cao.

(Trích từ GLTT Ung thư gan: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị như thế nào?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tổng quan về bệnh