Chấn thương chỉnh hình

Khuyết gân duỗi ngón tay, khuyết xương đốt mu bàn tay điều trị thế nào?

Em chào bác sĩ. 

Em bị tai nạn lao động với máy cưa được chẩn đoán là đứt dây thần kinh tọa, khuyết gân duỗi ngón tay và khuyết xương đốt mu bàn tay.

Sau phẫu thuật nối dây thần kinh tọa chân em vẫn đi lại được với hiện tượng bàn chân rũ và mất cảm giác vùng đùi sau, vùng ngoài cẳng chân và bàn chân. Hiện em tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng được 2 tháng nhưng em chưa thấy tiến triển gì ạ.

Cho em hỏi là chân em được bao nhiêu % là hồi phục vậy ạ. Còn bàn tay em bị khuyết gân duỗi ngón tay và khuyết xương đốt mù bàn tay thì có phương án nào để chữa trị không ạ? Em chân thành cảm ơn ạ.

(Nguyễn Bình Minh - Nguyenbinh...@gmail.com)

Cần sớm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng để các khiếm khuyết, tổn thương sau tai nạn được khắc phục sớm nhất

Chào bạn,

Không giống như các mô khác trong cơ thể, mô thần kinh tái tạo rất chậm và hầu như các tổn thương nặng lên thần kinh thường hiếm khi có thể phục hồi hoàn toàn.

Khâu nối thần kinh có thể mang lại kết quả khả quan hơn, nhưng chỉ khoảng ½ bệnh nhân có thể quay lại chức năng vận động hoặc cảm giác tốt, đặc biệt là về cảm giác thường hồi phục kém.

Bệnh nhân thường cảm giác tê bì, kiến bò, cảm giác không thật và không thể phân biệt được cảm giác sâu và cảm giác không gian.

Tập vật lý trị liệu tích cực giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của thần kinh, cho kết quả tốt nhất là trong 3-6 tháng đầu sau tổn thương.

Ngoài ra, các rối loạn về cảm giác cũng có thể cải thiện nhờ vào một số phương pháp vật lý trị liệu mới, kết hợp với dùng thuốc giảm cảm giác khó chịu.

Thời điểm hiện tại là giai đoạn vàng để tập phục hồi chức năng, bạn nên kiên trì tái khám và tuân thủ hướng dẫn của BS chuyên khoa.

Kết quả cuối cùng có khả quan hay không còn phụ thuộc vào mức độ nặng của tổn thương và cơ địa từng người bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường