Cơ - Xương - Khớp

Khớp kêu lạo xạo khi vận động kèm đau, dấu hiệu viêm khớp tự miễn?

Em năm nay 26 tuổi, khớp có tiếng kêu lạo xạo và hay bị mỏi, đặc biệt là sau mỗi lần quan hệ với bạn gái. Gần đây thì nó trở nên nghiêm trọng hơn ngay cả khi không quan hệ khiến em rất sợ. Xin hỏi là em bị bệnh gì và đi khám ở đâu ạ? Em bị tình trạng này đã được 1 năm. (N.H.N - Đồng Nai)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Khớp kêu lạo xạo mỗi khi vận động kèm theo cảm giác đau hoặc mỏi thường là dấu hiệu của viêm khớp. Đặc biệt là ở người trẻ, rất có thể do viêm khớp tự miễn (viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp…). Do đó em nên sớm đi khám chuyên khoa cơ xương khớp, tốt nhất là ở bệnh viện tuyến trên để chẩn đoán và điều trị kịp thời em nhé!

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn và mãn tính. Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp là các khớp xương bị tổn thương gây ra viêm màng hoạt dịch, sụn khớp bị phá hủy, phần xương ở dưới sụn bị bào mòn khiến cho các khớp bị hủy hoại, mất dần khả năng vận động.

Phần lớn người bị viêm đa khớp dạng thấp thường khởi phát khá âm thầm, sau đó tăng dần lên theo thời gian. Những triệu chứng cấp tính xuất hiện khá đột ngột và chiếm khoảng 15%.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường có triệu chứng phong phú, đa dạng gồm có những triệu chứng toàn thân, ngoài khớp; giai đoạn khởi phát và toàn phát.  Tóm lược lại có thể kể đến một số triệu chứng điển hình sau:

Giai đoạn khởi phát

- Bệnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn khởi phát sẽ gây đau nhức âm ỉ tại các khớp tay, đầu gối,… Tuy nhiên cơn đau sẽ tự khỏi chỉ sau một thời gian ngắn.

- Đau nhức tăng dần khi vận động mạnh và giảm ngay sau khi nghỉ ngơi.

- Bệnh nhân thấy cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ vào buổi chiều, ra nhiều mồ hôi dù không làm việc nặng nhọc, khô miệng.

- Đau toàn thân mặc dù không vận động mạnh trước đó.

Giai đoạn toàn phát

- Cơ cứng các khớp sau khi thức dậy vào buổi sáng, phải mất từ 10 - 15 phút thì khớp mới trở lại bình thường.

- Người bệnh viêm khớp dạng thấp sưng đau các khớp có tính đối xứng. Khớp cổ tay, chân, đầu gối sưng tấy đỏ, bên trong có chứa dịch khớp, ấn vào đau dữ dội.

- Vùng da chứa khớp bị viêm sẽ ấm nóng và có màu ửng đỏ hơn phần da xung quanh.

- Vận động tại các khớp bị hạn chế, khớp bắt đầu biến dạng.

- Ngoài ra, bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp còn phải đối mặt với một số triệu chứng cận khớp như xuất hiện các hạt nhỏ dưới da, nổi gò lên mặt da, sờ rắn nhưng không đau; lỏng lẻo khớp, ban đỏ ở gan bàn chân, lòng bàn tay,…

Để can thiệp có hiệu quả, người bệnh cần phải áp dụng nguyên tắc điều trị viêm đa khớp dạng thấp theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, kiên trì và lâu dài. Ngoài ra, cũng cần phải theo dõi thật sát sao tình trạng bệnh của mình để ngăn chặn những biến chứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình