Cơ - Xương - Khớp

Khớp gối sưng, có dịch, nghe tiếng lạo xạo khi co gối, xử trí như thế nào?

Chào bác sĩ, Tôi bị vỡ mâm chày kín, bó bột 7 tuần thì tháo, bị cứng khớp, tập đã co được 120 độ, đến nay đã được 3 tháng rưỡi, bỏ nạng chân không trụ được, đi cà nhắc lên tam cấp được rồi. Gần đây khớp gối hơi sưng và có dịch nhẹ, điều trị đã ổn nhưng co cứ lạo xạo. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Xương đã can tốt thẳng trục ạ.
tràn dịch khớp gối
Tràn dịch khớp gối có thể do tác nhân vật lý hoặc bệnh lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tiếng lạo xạo ở khớp gối khi di chuyển thường gặp ở người bị thoái hóa khớp, do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, hay do viêm khớp, tiếng kêu này thường sẽ kèm theo đau.

Tôi không rõ bạn bao nhiêu tuổi, có tiền căn thoái hóa khớp chưa, nay khớp gối của bạn có biểu hiện sưng phù, chưa biết có tràn dịch khớp gối hay không (cái này siêu âm mới biết chắc được, nhiều khi chỉ là phù bên ngoài khớp), bạn cần phải tái khám lại tại chuyên khoa Cơ Xương Khớp để bác sĩ kiểm tra cho bạn, chụp lại Xquang và siêu âm khớp gối, xác định nguyên nhân từ đó mới có hướng điều trị thích hợp tương ứng, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tràn dịch khớp gối là căn bệnh xảy ra ở khớp gối do chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương, lượng dịch của khớp sẽ tăng lên gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

Một số nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối có thể kể đến như sau:

- Do tác nhân vật lý: Người bệnh bị những chấn thương như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, đứt dây chằng khớp gối, sụn khớp bị tổn thương... do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ mạnh, người bị béo phì khiến khớp gối chịu nhiều áp lực lớn...

- Do tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,.... chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Có thể điều trị bệnh bằng Tây y, Đông y hoặc không dùng thuốc như chườm đá, châm cứu, xoa bóp - bấm huyệt...

Bạn nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về xương khớp.

Dùng thuốc điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Cần chú ý luyện tập khỏe cơ đùi, khi cơ đùi khỏe sẽ hỗ trợ quan trọng cho vận động khớp gối, nếu cơ đùi yếu khớp gối sẽ dễ chấn thương hơn.

Ngoài ra, bạn nên tránh các hoạt động thể chất mạnh, các hoạt động thể thao mạo hiểm sẽ dễ làm tổn thương đầu gối. Thay vào đó bạn nên tập các bài tập mềm dẻo cho gối và thực hiện chế độ ăn nhiều rau và chất xơ.

Sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, tránh làm việc quá tải cho đầu gối, vì khi căng thẳng mệt mỏi có thể làm tăng tình trạng tràn dịch khớp gối và đau chân.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình