Cơ - Xương - Khớp

Không tháo nẹp trong phẫu thuật kết hợp xương có ảnh hưởng gì?

Với phẫu thuật gắn nẹp vít để kết hợp xương, bao lâu thì bệnh nhân có thể tháo nẹp được? Nếu vì e ngại phải trải qua một cuộc phẫu thuật nữa mà bệnh nhân không tháo nẹp thì có ảnh hưởng gì không, thưa bác sĩ?
Phẫu thuật rút đinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật rút đinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình huống này có rất nhiều vấn đề để bàn bạc. Về mặt sách vở, các tác giả thường khuyên rằng, khi liền xương có thể lấy dụng cụ sau 1 năm đối với đinh nội tuỷ, 1.5 năm đối với nẹp vít.

Nhưng theo bản thân tôi nhận thấy, vì can xương trực tiếp nên thường để lâu hơn, có thể đến 2 năm, tránh trường hợp tháo nẹp vít ra sau đó bị gãy trở lại. Riêng với nẹp vít ở xương đầu chi, vì xương ở vị trí này là xương xốp, nhanh lành nên khoảng 1 năm là có thể tháo nẹp vít.

Thường ở những bệnh nhân trẻ, bác sĩ khuyên sẽ nên lấy ra vì phần vít được xem như vật lạ bên trong cơ thể, gây bất tiện chẳng hạn khi đi qua cửa an ninh nếu bạn thường xuyên đi máy bay.

Đối với một số trường hợp như những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi hoặc điều kiện bệnh nhân không cho phép mổ một cuộc phẫu thuật nữa, bác sĩ thường khuyên không nên tháo nẹp vít.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật rút dụng cụ:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp.
- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

- Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận động nhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình