Cơ - Xương - Khớp

Không tháo nẹp do gãy xương hàm có sao không?

Dạ thưa bác sĩ, Cháu bị tai nạn gãy xương hàm, không tháo nẹp có sao không ạ? Về sau có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?
Gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện tại ở Việt Nam sử dụng 2 loại nẹp, nẹp titanium và nẹp tự tiêu trong phẫu thuật gãy xương hàm. Nẹp nào cũng được thiết kế để đặt mãi mãi trong xương hàm. Tuy nhiên cũng có có một tỷ lệ nhỏ có dị cảm (tê, đau) hoặc dị ứng nẹp (nhiễm trùng, lộ nẹp), lúc đó cần phải lấy ra. Nếu càng để lâu thì nẹp càng khó tháo, do đó sau 6 tháng, bạn nên tái khám để bác sĩ kiểm tra lại và xem xét tháo nẹp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương hàm trên được coi là gãy xương mặt. Gãy xương hàm trên có thể gây ra chứng song thị, tê vùng da dưới mắt (vì chấn thương dây thần kinh) hay sự bất thường ở xương gò má (có thể cảm nhận khi di chuyển một ngón tay dọc theo nó).

Các chấn thương đủ mạnh để gây gãy xương hàm cũng có thể làm tổn thương cột sống ở cổ hoặc gây ra chấn động hay chảy máu trong sọ. Gãy xương hàm gây sưng và có thể gây biến dạng mặt. Đôi khi một vết gãy xương còn kéo dài qua răng hay chân răng (gọi là gãy xương hở), tạo ra một khe hở, từ đó vi khuẩn trong miệng có thể lây nhiễm vào các xương hàm.

Gãy xương hàm thường bị gây ra bởi các tai nạn giao thông nghiêm trọng, tai nạn lao động, tại nạn trong sinh hoạt hoặc trong các môn thể thao.

Có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm khó chịu do gãy xương hàm trước khi đến bác sĩ hoặc nha sĩ:

- Chườm đá để giảm sưng;
- Không cố chỉnh lại khớp hàm, làm như thế có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn;
- Làm dải băng bằng khăn tay, khăn quàng cổ hoặc cà vạt, quấn từ dưới hàm lên đỉnh đầu để cố định hàm. Dải băng phải dễ dàng tháo rời trong trường hợp bạn bị nôn;
- Nhẹ nhàng lấy các răng gãy, rụng ra khỏi miệng, đặt vào sữa lạnh, nước muối,… Đem theo những chiếc răng đã gãy đến bác sĩ.

Phòng ngừa gãy xương hàm bằng cách tránh các chấn thương hoặc tác động đến vùng cằm và mặt dưới bằng cách:

- Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, thậm chí ngay cả khi xe bạn có trang bị túi khí;
- Đội nón bảo hiểm và miếng bảo vệ miệng khi chơi các môn thể thao va chạm. Miếng bảo vệ miệng có thể bảo vệ răng và ngăn ngừa gãy xương hàm;
- Đối với trẻ em, không nên khuyến khách con chơi những trò bạo lực bao gồm đánh đấm hay tham gia đấu quyền anh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình