Tâm lý - Tâm thần

Không kiểm soát được cảm xúc, có phải em bị tâm thần rồi không BS?

Cháu chào BS, Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ, cháu đang có một số biểu hiện nghi là bệnh tâm thần muốn nhờ BS tư vấn giúp. Bình thường cháu ít nói nhưng nhiều lúc lại nói rất rất nhiều về một vấn đề nào đó, khi nói xong cháu cảm thấy rất xấu hổ nhưng không sao sửa được tật đó. Cháu hay tưởng tượng trong đầu ra những sự việc và tự thấy vui, lắm lúc vui quá đà, đang ngồi tự dưng cười phá lên hoặc thấy đau khổ. Cháu luôn tự ti, thấy mình bất tài, vô dụng. Khi gặp áp lực hay bị bố mẹ mắng quá đà cháu bị hoảng loạn và làm đau chính mình bằng cách đập đầu vào vật khác, ngay cả khi suy nghĩ về những chuyện không hay cháu cũng bị vậy, bất kể đang ở đâu. Và cháu còn bị lẩm bẩm một mình nữa. Cháu không biết có phải mình bị tâm thần hay không nữa. Bình thường cháu vẫn đối xử tốt với mọi người nhưng mỗi khi tức giận là không điều khiển được cảm xúc của mình. Cháu rất mong được BS tư vấn giúp, cháu cảm ơn BS ạ. (Mai Linh, 17 tuổi - Nam Định)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đang trong độ tuổi phát triển tâm sinh lý, việc kiểm soát cảm xúc có thể chưa được tốt, một phần là do cách giáo dục của gia đình trong những năm đầu đời. Biểu hiện của bệnh lý tâm thần rất đa dạng, quyết định điều trị thuốc tâm thần hay là điều trị tâm lý thì BS cần phải khám và khai thác thêm nhiều thông tin mới quyết định được.

Em nên khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để BS chẩn đoán rõ bệnh cho em; theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần và cảm xúc, trong đó thường gặp là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ... Ngoài ra, em nên tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, nên đi chùa/ nhà thờ hay tập yoga để ổn định cảm xúc.

Thân mến!

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường