Bệnh về phổi

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Thưa bác sĩ, tin tức báo động về ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TPHCM khiến nhiều người lo lắng. Xin bác sĩ cho biết không khí ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe nói chung?
Ô nhiễm không khí. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Bạn thân mến,

Tình trạng ô nhiễm không khí được xem như xuất hiện những chất lạ trong không khí ở mức độ đáng kể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay môi trường sinh thái.

Khi xét riêng, tác hại của việc ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên là hệ hô hấp (tai mũi họng, phổi), kế đó là hệ tim mạch, dĩ nhiên nếu mức độ ô nhiễm càng cao thì việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người sẽ càng nặng nề.

Ô nhiễm không khí ngày nay nổi bật nhất đối với môi trường không khí trong nhà ở và đô thị Việt Nam được xét vào một trong 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi)

Có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm không khí. Có thể chia ra thành nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.

a. Nguồn tự nhiên:

Núi lửa: Núi lửa phun ra những nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác. Không khí chứa bụi lan toả đi rất xa vì nó được phun lên rất cao.

Cháy rừng: Các đám cháy rừng và đồng cỏ bởi các quá trình tự nhiên xảy ra do sấm chớp, cọ sát giữa thảm thực vật khô như tre, cỏ. Các đám cháy này thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.

Bão bụi gây nên do gió mạnh và bão, mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi. Nước biển bốc hơi và cùng với sóng biển tung bọt mang theo bụi muối lan truyền vào không khí.

Các quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật tự nhiên cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v... Các loại bụi, khí này đều gây ô nhiễm không khí.

b. Nguồn nhân tạo:


Nguồn gây ô nhiễm nhân tạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông. Nguồn ô nhiễm công nghiệp do hai quá trình sản xuất gây ra:

Quá trình đốt nhiên liệu thải ra rất nhiều khí độc đi qua các ống khói của các nhà máy vào không khí.

Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải. Nguồn thải của quá trình sản xuất này cũng có thể được hút và thổi ra ngoài bằng hệ thống thông gió.

Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí bao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; Các xí nghiệp cơ khí;

Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình