Ung thư - Xạ trị

Khối u lành tính không phải ung thư?

Em chào bác sĩ ạ, bao lâu nay em cứ nghe u lành và u ác. Cứ nhắc đến u là ai cũng tỏ vẻ sợ hãi và nghĩ đó là ung thư. Mong bác sĩ giúp em và mọi người phân biệt u lành và u ác như thế nào ạ?

Chào bạn,

Như chúng ta đã biết, không phải mọi khối u đều ung thư và có những khối u không phải là ung thư và có những loại ung thư mà không có khối u. Những khối u không phải ung thư là những khối u lành tính. Ví dụ chúng ta có thể thấy những khối u lành tính ở tử cung, buồng trứng, mỡ, ngoài da, đó là những khối u mà thường gặp; nhưng cũng có những ung thư mà không có u như ung thư hệ tạo huyết, ung thư bạch cầu,…

Như vậy giữa việc phân biệt u lành tính và u ác tính thì cần phải có những thầy thuốc chuyên khoa và phải có sự kết hợp của rất nhiều phương pháp từ khám bệnh, tiếp cận bệnh nhân đến chẩn đoán, tế bào học...

Chúng ta cần phải hiểu “lành” ở đây có nghĩa như thế nào. Khối u lành tính là khi có tế bào không phải tế bào ung thư, không xâm lấn vào các mô xung quanh, không lan tỏa đến các tổ chức mô xung quanh, và một khối u lành tính không gây ra di căn, chèn ép các tạng và cấu trúc xung quanh.

Tóm lại, khối u lành tính thường có bề mặt trơn láng, ranh giới của bướu rất rõ ràng và điều đặc thù nhất là những khối u này không xâm lấn qua tạng hoặc những loại mô xung quanh của vùng có khối u.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bị nang vú lành tính có nên uống sữa chứa chất Lecithin?

>>Sinh thiết vòm hầu lành tính, em có bị ung thư?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường