Dinh dưỡng

Khó tăng cân, em có nên uống ngũ cốc mua qua mạng?

Chào BS, Em năm nay 22 tuổi. Nhưng sao ăn mãi không béo. Em có nên uống ngũ cốc tăng cân người ta bán trên mạng không? Cảm ơn ạ. (Thuy Trang - Nhung…@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Trang,

Cách tốt nhất để cải thiện cân nặng là em cần tăng độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn (thêm thịt cá, trứng sữa, rau xanh, củ quả, trái cây), tăng chất lượng và số bữa ăn trong ngày, tránh thức khuya, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, không bia rượu, không cafe, và tập thể dục để săn cơ, có thể bổ sung thêm thuốc bổ multivitamin, vitamin A C E hàng ngày.

Tuy nhiên, có rất nhiều em đến BV để khám vì nghĩ mình gầy khó tăng cân, sau khi BS thăm khám thì thực ra chỉ số cơ thể bình thường.

Hơn nữa, nếu em thực sự bị gầy nhiều, suy dinh dưỡng thì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, như bệnh nội tiết (vd bệnh cường giáp), nhiễm giun sán, lao lực, bệnh hệ thống...
Do vậy, nếu em có bất cứ khó chịu hay biểu hiện gì bất thường, hoặc cảm thấy “rất gầy” mà khó tăng cân thì em cũng nên sắp xếp đi khám kiểm tra sức khỏe, em nhé.

Về vấn đề thực phẩm chức năng giúp tăng cân thì ngày nay ngoài thị trường có vô vàn các loại thuốc bổ trợ ăn uống, thuốc tăng cân. Nhưng tùy đối tượng: trẻ em, người lớn, người có thai, người lớn tuổi, người có bệnh (tim, gan thận...) mà có thể dùng những loại khác nhau.

Do đó để chọn cho mình loại nào, liều lượng an toàn, ít tác dụng phụ thì em cần khám và có chỉ định của BS chuyên khoa dinh dưỡng (không phải người bán hàng).

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường