Hô hấp

Khó nuốt nước miếng do tác dụng phụ của thuốc xịt Combivent?

Thưa BS, năm nay tôi 73 tuổi. Tôi bị suyễn nhiều năm, gần đây BS cho xịt thuốc Combivent, mỗi lần thấy khó thở là tôi xông khí dung này. Có ngày xông 2-3 lần, vì có máy xông ở nhà. Nhưng mỗi lần không xông hết 1 ống thuốc, mà chỉ hít vài chục lần cho hết khó thở rồi ngưng. Cách đây khoảng 3 tháng, tôi có bị triệu chứng khó nuốt nước miếng, có cảm giác như đốc vọng không chịu đấy nước miềng vô, phải nuốt 2, 3 lần thì mới được. Tôi có dùng thuốc Nam, bớt được một thời gian, gần đây thấy khó nuốt trở lại. Đầu tháng 9, BS của BV 115 chẩn đoán là tôi bị Viêm dạ dày và tá tràng. Tôi bị thêm đau cổ, vai, gáy. Khi ăn no thấy bụng khó chịu. Như thế là tôi bị bệnh gì ? Xin BS tư vấn giùm là tôi nên dùng thuốc gì hay khám chữa thế nào cho đúng bệnh. Xin cảm ơn BS. (Bác Bien Tran - bientran...@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác Biên,

Bệnh của bác chia ra nhiều triệu chứng để điều trị theo từng triệu chứng.

BV 115 chẩn đoán viêm dạ dày tá tràng khi bác ăn no thấy bụng khó chịu, đây là dấu hiệu của viêm dạ dày thường gặp ở người lớn tuổi, ít vận động nên ăn uống tiêu hóa sẽ chậm hơn. Bác điều trị viêm dạ dày thì bụng bác sẽ giảm khó chịu.

Suyễn nhiều năm của bác và đang xài Combivent mỗi ngày thì tiến triển bệnh sẽ nặng hơn hoặc sẽ ngưng phát triển chứ không thể trở về bình thường. Triệu chứng khó nuốt nước miếng của bác là 1 trong những tác dụng phụ của Combivent. Hiện tại, suyễn bác dùng thuốc nam thì không thể giảm, chỉ giảm triệu chứng và làm cho thần kinh của bác cảm thấy an ổn. Thuốc nam không thể làm giãn phế quản nên không thể làm cho bác trở về bình thường được.

Hiện tại bác nên đi khám ở BV Phạm Ngọc Thạch về bệnh phổi của bác để có hướng điều trị tốt nhất mà không gây triệu chứng nặng nề hơn. Bệnh viêm dạ dày thì bác có thể dùng thuốc của BV 115 là được.

Chúc bác sức khỏe!

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường