Tim mạch - Huyết áp

Khi nhịp tim của trẻ bất thường cha mẹ nên làm thế nào?

BS Khôi ơi, Con trai em nhịp tim thường rất nhanh kể cả khi bé không chạy nhảy, có khi em đếm đến 120 nhịp/phút. Em muốn hỏi BS như sau: Nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu? Khi nhịp tim của trẻ bất thường cha mẹ nên làm thế nào? Làm sao để các bà mẹ nhận biết trẻ bị loạn nhịp tim? Chẩn đoán rối loạn nhịp tim nhanh như thế nào? Chân thành cảm ơn BS đã giải đáp. (Bạn đọc Tạ Thị Thu Hoài - thoai198…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Thu Hoài,

Thứ nhất, bạn không cho biết tuổi chính xác của bé nên không thể nói chắc chắn là bé bị tim nhanh hay không. Tuy nhiên, một quy tắc dễ nhớ đó là trẻ càng nhỏ thì tần số tim càng nhanh do cấu trúc cơ tim nhỏ, muốn đảm bảo lượng máu theo nhu cầu cơ thể thì tim phải tăng tần số tim. Trẻ có nhu cầu chuyển hóa cao hơn so với người lớn do đó bé sẽ thở nhanh hơn, tim đập nhanh hơn cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu chỉ có tim nhanh thôi mà không có biểu hiện khác như ngất xỉu, tím hoặc cảm giác đánh trống ngực, hụt hẫng trong tim… thì thường không phải triệu chứng nguy hiểm. Nhưng cần phải xem xét các yếu tố khác gây tăng tần số tim: ví dụ con bạn có bị cường giáp không, có bị thiếu máu không… Muốn chẩn đoán thì bạn cần đưa bé đến chuyên khoa nhé.

Để mẹ chẩn đoán được rối loạn nhịp tim là một vấn đề khó. Nếu bạn nghi ngờ thì nên đưa trẻ đi khám. Đặc biệt là trường hợp bắt mạch thấy nhanh, nhẹ, không đều, lúc hụt lúc ngừng thì đó là dấu hiệu bắt buộc phải đi khám. Thậm chí khi đi khám thì với BS chuyên khoa cũng không thể chỉ với lâm sàng mà chẩn đoán được bệnh, BS sẽ khám lâm sàng, xem xét các yếu tố làm ảnh hưởng nhịp tim, bắt buộc đo điện tim. Trong một số trường hợp khó, BS phải đo điện tim kéo dài 24 giờ mới có thể chẩn đoán được. Tuy nhiên, rối loạn nhịp tim ở trẻ em thì ít gặp hơn với người lớn, đặc biệt là ở người già.

Thân mến!

Trích trong: PGS.TS.BS Lê Minh Khôi tư vấn trực tuyến về Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình