Mắt

Khâu giác mạc do dị vật rơi vào mắt, chăm sóc sao cho nhanh lành?

Chào bác sĩ, Tôi bị mảnh sứ văng vào mắt trái gây rách giác mạc, hiện tại đã được phẫu thuật khâu giác mạc 2 tuần. Tôi đã bắt đầu đi làm lại, bác sĩ cho tôi hỏi tôi đi làm lại như vậy có ảnh hưởng nhiều đến mắt không ạ? Công việc của tôi là thiết kế nên phải ngồi máy tính. Tôi có nên tiếp tục xin nghỉ để mắt hồi phục không ạ? Và thời gian nghỉ ngơi là bao lâu để an toàn và hồi phục tối đa cho mắt ạ? Xin cảm ơn! (Vũ Tuấn Minh - Đồng Nai)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chào bạn,


Các vết thương liên quan đến giác mạc ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến thị lực dù đã được khâu và lành sẹo tốt. Do đó chấn thương thủng giác mạc được xem là một trong những tổn thương nặng của mắt.

Trong chăm sóc sau khâu giác mạc, chế độ ăn uống không đòi hỏi nhiều. Bạn chỉ cần ăn uống bình thường gồm thịt, cá, trứng, sữa và rau quả là đủ.

Trong sinh hoạt bạn cần tránh hai điều hết sức quan trọng là bị va chạm vào mắt hoặc nước dơ bẩn, bụi bặm vào mắt. Như bạn biết mắt bạn đang yếu chỉ cần một va chạm nhỏ thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cũng tương tự như vậy, mắt bạn hiện rất dễ bị nhiễm trùng khi có vết khâu nên chỉ cần vấy bẩn chút ít là nguy cơ nhiễm rất cao. Cách tốt nhất để tránh hai chuyện trên là bạn nên đeo kính bảo hộ liên tục trong một thời gian dài.

Thông thường sau một tháng, vết khâu giác mạc có thể xem là ổn định. Lúc này bạn nên tái khám để BS đánh giá lại xem còn tổn thương nào khác ảnh hưởng đến thị lực hay không bạn nhé!

>>> Mới phẫu thuật khâu giác mạc, có nên “quan hệ vợ chồng”?
>>> Rách giác mạc khiến em nhìn mờ, bao lâu thì hồi phục thưa BS?
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình