Tai - Mũi - Họng

Khạc đàm máu mỗi buổi sáng, sợ ung thư vòm họng?

Kính gửi bác sĩ, Em là nữ, 27 tuổi. Trước đây, em có đi khám và biết mình bị viêm họng hạt. Sau đó, khoảng 1,5 năm đổ lại, mỗi sáng dậy em đều phải khạc đàm và có máu. Thời gian gần đây, khoảng 5 tháng, em bị sổ mũi thì có hỉ mũi ra máu. Em chưa bị chảy máu cam bao giờ. Tiếp đến, hôm nay em vô tình phát hiện bên trong cổ họng nổi hạt như hình. Ngoài các triệu chứng trên, em không có dấu hiệu đau họng khi nuốt đồ ăn, sụt cân, hay ù tai. Em hiện rất lo lắng về bệnh ung thư vòm họng. Hiện tại em đang du học xa, điều kiện kinh tế không cho phép em đi khám xét nghiệm ở đất nước sở tại. Nên em rất mong bác sĩ có thể hồi đáp cho em được rõ. Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Bảo Anh - anh...@gmail.com)
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Bảo Anh thân mến,

Hình ảnh em gửi về phù hợp với chẩn đoán viêm họng hạt, có lẽ do những đợt viêm họng trước đây em không tích cực điều trị nên các hạt tổn thương phì đại thành sau họng mới phát triển nhiều và dày đặc đến như vậy.
Chảy máu đường hô hấp trên cũng có rất nhiều nguyên nhân, nếu em thường xuyên nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang mạn… các mạch máu khu vực này thường giãn to, sung huyết, dễ bị vỡ gây chảy máu nếu xì mũi, hắt hơi mạnh.

Tuy nhiên, các khối u vòm hầu giai đoạn đầu cũng ít có triệu chứng, đôi khi chỉ có chảy máu mũi 1 bên, ù tai hoặc nổi hạch cổ 1 bên mà thôi.

Theo như bệnh sử em mô tả, tình trạng viêm mũi họng của em đã có từ lâu, tình trạng xì mũi ra máu cũng kéo dài sẽ tạo cho em cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt học tập. Do đó bác sĩ khuyên em nên khám chuyên khoa và điều trị tích cực. Nếu là du học sinh em có thể tới phòng y tế của trường hoặc sử dụng bảo hiểm y tế để được hỗ trợ kinh phí, thuốc men khám chữa bệnh em nhé!

Viêm họng hạt được hình thành khi những lympo bào trong niêm mạc họng phải làm việc quá sức trong một thời gian dài để ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn, điều này khiến chúng ngày càng phì to, phát triển thành hạt.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm họng hạt sẽ chuyển sang sang mãn tính, mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

- Viêm họng mãn tính không được hỗ trợ điều trị sớm có thể dẫn đến apxe họng, viêm tấy quanh amidan. Điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.

- Khi bị viêm họng hạt sẽ kéo theo biến chứng gây ra viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang… Đồng thời, viêm họng còn có thể lây lan xuống thanh quản làm tăng nguy cơ viêm thanh quản, viêm khí quản, kể cả viêm phổi.

- Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm họng hạt là ảnh hưởng đến toàn thân như dẫn đến viêm cầu thận cấp, viêm khớp…

Bên cạnh đó, người bệnh viêm họng hạt còn gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, ăn uống, giao tiếp hàng ngày do triệu chứng của bệnh gây nên.

Tác hại lớn nhất của viêm họng hạt nếu không điều trị kịp thời là rất có thể bạn sẽ sống chung với nó cả đời. Điều này khiến cổ họng của bạn sưng to, gây mất tiếng hoàn toàn, chuyển từ ho khan sang ho ra máu, thậm chí dẫn đến tử vong.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình