Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm ở Viện Pasteur và phòng khám khác nhau, tôi có nên làm lại?

Kính thưa bác sĩ, Do có kế hoạch mang thai nên ngày 23/11/2017 tôi đến viện Pasteur TPHCM để tiêm vaccin thì được xét nghiệm kết quả HBsAg âm tính, Anti Hbs dương tính 55,05 UI/L nên không phải tiêm thêm vaccin viêm gan B. Nhưng khi tôi mang thai, ngày 08/10/2018 tôi đi xét nghiệm tại phòng khám thì có kết quả là HBsAg grayzone 2.50 và được bôi đậm, bác sĩ kết luận bị viêm gan B. Bác sĩ cho tôi hỏi không biết tôi có phải làm lại xét nghiệm cho chính xác không? Vì kết quả ở Viện Pasteur tôi vẫn tin tưởng là mình không bị. Xin cảm ơn ạ.
Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xét nghiệm viêm gan B dù có lý tưởng đến đâu cũng khó có thể đảm bảo chính xác 100%. Kết quả ở Viện Pasteur có 2 chỉ số phù hợp (bạn không nhiễm siêu vi viêm gan B và bạn có kháng thể), có độ tin cậy cao hơn.

Kết quả Greyzone nghĩa là còn đang nghi ngờ, chưa thể khẳng định chắn chắn. Bạn nên tới bệnh viện lớn để kiểm tra lại lần nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mục đích của các xét nghiệm virus viêm gan B là kiểm tra sự tồn tại của loại virus này trong máu để xác định xem chúng đang hoạt động hay đã từng xuất hiện trong quá khứ.

- Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAG)

Đây là xét nghiệm cho biết người xét nghiệm có mắc bệnh viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính có nghĩa là bạn đã bị viêm gan B.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp chẩn đoán và phát hiện tình trạng viêm gan B cấp tính hay mạn tính.

- Xét nghiệm kháng thể bề mặt của virus viêm gan B (anti-HBs)

Đây là xét nghiệm giúp xác định loại kháng thể sản sinh ra để chống lại các kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B.

Nếu trong máu của người xét nghiệm xuất hiện loại kháng thể này, chứng tỏ họ đã từng nhiễm bệnh và được miễn dịch hay họ đã được tiêm vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B.

- Xét nghiệm kháng thể lõi virus viêm gan B (anti-HBc)

Xét nghiệm này giúp phát hiện ra kháng thể IgM và IgG chống lại các kháng nguyên trong lõi virus viêm gan B.

Trong đó, IgM là kháng thể đầu tiên được sản xuất ra khi cơ thể nhiễm HBV. Sau đó, cơ thể sẽ tiếp tục sản xuất ra kháng thể IgG nhằm chống lại kháng nguyên lõi HBV trong giai đoạn nhiễm bệnh và thường kéo dài suốt đời.

- Xét nghiệm kháng nguyên e của virus viêm gan B (HbeAG)

Xét nghiệm này nhằm xác định khả năng lây lan của bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì có nghĩa là HBV đang hoạt động mạnh và có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, có một số loại HBV không có kháng nguyên e. Do đó, trong một số trường hợp, xét nghiệm HbeAg không có tác dụng trong việc xác định khả năng lây bệnh sang người khác của HBV.

- Xét nghiệm kháng thể anti-HBe

Mục đích của xét nghiệm này là nhằm phát hiện kháng thể chống lại kháng nguyên e của HBV để theo dõi tình trạng viêm gan B sau khi người bệnh đã hồi phục. Kháng thể anti-Hbe xuất hiện cùng lúc với kháng thể anti-HBc và anti-HBs.

- Xét nghiệm DNA của virus viêm gan B

Xét nghiệm này giúp phát hiện ra DNA của HBV trong máu.

Nếu kết quả dương tính có nghĩa là loại virus này đang nhân đôi trong cơ thể và khả năng lây lan cũng rất cao. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp theo dõi hiệu quả của các liệu pháp kháng virus ở những người mắc viêm gan B mạn tính.

- Xét nghiệm đột biến kháng thuốc viêm gan B

Xét nghiệm này nhằm phát hiện các đột biến xảy ra ở một số loại virus, dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Điều này giúp bệnh nhân lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp, đặc biệt là đối với những người đã từng điều trị bệnh trước đó hoặc những người không có phản ứng tích cực với thuốc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình