Huyết học

Kết quả xét nghiệm máu của tôi là bệnh gì BS Hương?

Kính thưa BS, Tôi nam, 35 tuổi, cao 1m74, nặng 82kg. Tôi đang thực sự lo lắng khi mới đây tôi bị sốt vì cúm, đi xét nghiệm máu và nghe BS nói tôi có thể bị đa hồng cầu. Kết quả xét nghiệm của tôi như sau: Hồng cầu RBC: 7.48 /3.30 - 6.13 M/uL HGB: 14.1/ 12.2 - 18.1 g/dL HCT: 46.7/ 37.7 - 53.7% MCV: 62.4/ 80.0 - 91.0fL MCH: 18.9/ 27.0 - 31.2 pg MCHC: 30.3/ 31.8 - 35.4g/dL RDW: 21.0/ 11.6 - 14.8% Bạch cầu WBC: 6.63/ 4.60 - 10.2K/uL Tiểu cầu: PLT: 166/ 142 - 424K/uL Qua tìm hiểu thông tin trên internet tôi cứ bị ám ảnh và tuyệt vọng với suy nghĩ mình đã mắc căn bệnh nguy hiểm và có thể không sống được lâu nữa trong khi tôi đang có 2 con trai mới 10 tuổi và 6 tuổi, tôi cần phải nuôi chúng trưởng thành. Đúng lúc tuyệt vọng tôi tìm được tia hy vọng khi thấy trên AloBasi có 1-2 trường hợp có kết quả xét nghiệm khá giống tôi và BS trả lời là không chỉ xét số lượng hồng cầu mà còn phải xem cả HGB và HCT. Dựa vào kết quả xét nghiệm của tôi, xin BS hãy tư vấn xem đúng là tôi có bị đa hồng cầu không? Tôi có thể làm gì để sống với căn bệnh này nếu bị? Xin chân thành cảm ơn BS.
Kết quả xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Kết quả xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chẩn đoán đa hồng cầu là dựa vào nồng độ hemoglobin (Hb) và HCT (Hb trên 180g/l và HCT trên 55% ở nam), chứ không dựa vào số lượng hồng cầu. Điển hình như trường hợp của bạn, số lượng hồng cầu tăng nhưng Hb và Hct bình thường, thế nhưng hồng cầu lại nhỏ nhược sắc.

Bạn không phải có bệnh đa hồng cầu mà là bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắc. Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính, bệnh lý tại tủy xương...

Trong trường hợp này, bạn nên đến kiểm tra chuyên sâu tại BV Truyền máu Huyết học hay Trung tâm Huyết học tại địa phương để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nguyên nhân gây thiếu máu hồng cầu nhược sắc?

Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình