Huyết học

Kết quả xét nghiệm máu có Monocyte tăng, nghĩa là sao?

Chào bác sĩ, tôi là nam, năm nay 39 tuổi, có kết quả xét nghiệm huyết học như sau: Số lượng bạch cầu 6,18 Giga/l; số lượng bạch cầu Mono 1,52 g/l; và tỉ lệ bạch cầu mono lên 25%. Với kết quả thế này, tôi có nguy cơ mắc bệnh gì? (Victor Hoang)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Monocyte trong máu thường trong khoảng 0,2-1,0×109/l. Mono bào là bạch cầu đơn nhân, sau sẽ biệt hóa thành đại thực bào. Đại thực bào bảo vệ cơ thể bằng cách thực bào và khả năng thực bào mạnh hơn cả bạch cầu đa nhân trung tính. Do đó, tế bào này sẽ tăng do nhiễm siêu vi (đôi khi chỉ là cảm cúm thông thương), lao, ung thư, u lympho,...

Tuy nhiên, đây là kết quả phân tích dựa trên máy đếm laser nên đôi khi vẫn xảy ra một vài sai sót do máy móc nhận nhầm loại tế bào. Tốt nhất bạn nên mang kết quả tới trực tiếp bác sĩ nội khoa để được khám và giải thích cụ thể bạn nhé!

Xét nghiệm máu là xét nghiệm khá đơn giản và thường gồm các loại xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm công thức máu toàn phần: xác định các chỉ số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý của hệ tạo máu như thiếu máu, suy tủy, ung thư máu hay cảnh báo sớm các bệnh lý viêm nhiễm khác.

- Xét nghiệm đường huyết: giúp xác định nồng độ đường trong máu để chẩn đoán và theo dõi điều trị trong bệnh tiểu đường.

- Xét nghiệm mỡ máu: giúp xác định hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu.

- Xét nghiệm men gan: bao gồm men ALT (còn gọi là SGPT) và men AST ( còn gọi là SGOT) những enzym được giải phóng khi có tổn thương tế bào gan. ALT có chủ yếu trong gan, còn AST không chỉ trong gan mà còn có ở cơ tim, cơ vân, tụy, thận, não... Vì vậy, nồng độ ALT đặc hiệu cho các tổn thương ở gan hơn so với AST. Giá trị bình thường của AST là 9 đến 48 và ALT là 5 đến 49.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình