Bệnh Phụ nữ

Kết quả sinh thiết tân sản nội biểu mô vảy độ cao, có cần cắt hết cổ tử cung?

Thưa bác sĩ,

Em có kết quả sinh thiết cổ tử cung là tân sản nội biểu mô vảy độ cao (CIN III).

Cho em hỏi có nhất thiết phải cắt hết cổ tử cung không ạ? Nếu chỉ khoét chóp hay cắt 1 phần sau đó giải phẫu được không ạ? Bệnh viện chỉ định cắt hết vì em đã có 2 con. Nhưng em phân vân quá ạ.

 

 

Chào bạn,

Xin tư vấn cho bạn như sau:

- Phương án thứ nhất : trường hợp của bạn sau sinh thiết cổ tử cung (CTC) ghi nhận CIN III, là một dạng tổn thương CTC khả năng ung thư rất cao. Bạn đã có 2 con rồi, để an toàn cho bản thân thì nên phẫu thuật cắt tử cung, bảo tồn 2 buồng trứng. Sau phẫu thuật khám phụ khoa định kỳ, sẽ không ảnh hưởng đến sinh lý, sức khỏe phụ nữ sau này vì còn giữ lại 2 buồng trứng.

- Phương án 2, nếu bạn còn muốn sinh con, hay người trẻ chưa có con, một số bệnh viện chuyên khoa ung thư có áp dụng phương pháp cắt cổ tử cung, giữ lại tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên sẽ có nguy cơ ác tính tiến triển hoặc có thai khả năng sảy thai cũng rất cao.

- Nếu CIN III đã khoét chóp an toàn, tế bào cách xa bờ phẫu thuật, vẫn có thể theo dõi thêm từ 3-6 tháng rồi kiểm tra lại. Bạn nên tới trực tiếp bệnh viện đã phẫu thuật khoét chóp trước đó để tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ điều trị nhé.

Đôi lời tư vấn chuyên môn. Chúc bạn chọn lựa phương pháp phù hợp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường