Tim mạch - Huyết áp

Kết quả siêu âm tim của em bất ổn chỗ nào?

Chào bác sĩ, Xin bác sĩ đọc giúp em kết quả siêu âm tim này có những bất ổn như thế nào, và lời khuyên của bác sĩ ạ. Em xin cám ơn và chúc bác sĩ nhiều sức khỏe! (Trang Phan - maryp...@gmail.com)
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Kết quả siêu âm này khá tốt, không có giãn các buồng tim, không rối loạn chức năng tâm thu, áp lực động mạch phổi không cao, bạn chỉ hở van tim nhẹ, nhiều khả năng là hở sinh lý, không phải bệnh lý.

Nếu lo lắng, bạn nên khám lại ở bệnh viện chuyên khoa tim mạch để bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm siêu âm kiểm tra lại, bởi lẽ kết quả siêu âm khá chủ quan, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng của người thực hiện bạn nhé!

Siêu âm tim là sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát cách tim đập và bơm máu. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh từ siêu âm tim để xác định bệnh tim.

Hầu hết các siêu âm tim thường diễn ra ít hơn một giờ, nhưng thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Siêu âm tim có thể được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ hoặc bệnh viện. Bạn sẽ nằm trên giường và kéo áo từ eo lên. Bác sĩ sẽ đính các miếng dán (điện cực) vào cơ thể để giúp phát hiện và theo dõi các dòng điện của tim.

Trong siêu âm tim, bác sĩ sẽ giảm ánh sáng trong phòng để hình ảnh nhìn rõ hơn trên màn hình. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt trên ngực bạn để tăng khả năng dẫn truyền sóng âm thanh và loại bỏ không khí giữa da và bộ chuyển đổi (một thiết bị nhỏ bằng nhựa gửi và nhận sóng âm thanh).

Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò qua lại trên ngực và sóng âm thanh tạo ra hình ảnh của tim được ghi lại trên một màn hình quan sát. Bạn có thể nghe thấy tiếng “whoosh”, đó là tiếng máu chảy trong tim được máy siêu âm ghi lại.

Nếu thực hiện siêu âm tim qua thực quản, cổ họng thì bạn sẽ được gây tê với một vòi phun nước hoặc gel giúp cho đầu dò đưa vào thực quản dễ dàng hơn. Bạn có thể được uống thuốc an thần để giúp thư giãn.

Trong khi siêu âm qua ngực, bạn có thể được yêu cầu hít thở theo một cách nhất định hoặc nằm nghiêng qua bên trái. Đôi khi, bộ chuyển đổi cần được giữ cố định trên ngực, điều này có thể làm bạn không thoải mái nhưng nó giúp bác sĩ tạo ra những hình ảnh rõ nhất của tim.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình