Bệnh Phụ nữ

Kết quả nang buồng trứng của em có đáng lo?

Chào BS, Cho em hỏi em siêu âm kết quả là nang đơn thuỳ buồng trứng phải D# 45#60mm, không tăng sinh mạch máu, không chồi, dịch túi cùng: không. Em nhờ BS tư vấn giúp như vậy là sao ạ? Cảm ơn BS!
U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hậu,

Qua kết quả siêu âm cho thấy khả năng là nang lành tính. Cần theo dõi tiếp 3-6 tháng để xem nang có thể tự nhỏ dần và mất đi hay không.

Nếu nang tồn tại hoặc lớn hơn thì nên cân nhắc phẫu thuật (nội soi bóc u). Trong thời gian theo dõi, cần tránh sinh hoạt mạnh, có thể gây xoắn hay vỡ u.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
- Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú - vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường