Tim mạch - Huyết áp

Kết luận siêu âm tim dày thất trái đồng tâm nghĩa là sao?

Kết luận siêu âm tim của tôi là dầy thất trái đồng tâm, xin hỏi vậy là sao? Kết luận sao không thấy đề cập hở van 3 lá thưa bác sĩ? Xin cảm ơn. (Nguyễn Quang Huy - Tân Phú)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Anh Huy thân mến,

Tim của chúng ta có 4 buồng: tâm thất phải, tâm nhĩ phải, tâm thất trái, tâm nhĩ trái. Trong 4 buồng tim đó thì tâm thất trái là buồng quan trọng nhất. Tâm thất trái có nhiệm vụ nhận máu từ tâm nhĩ trái và sau đó bơm tống máu ra các mạch máu lớn để máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Khi tâm thất trái bị quá tải về mặt áp lực (như tình trạng tăng huyết áp) hoặc quá tải về mặt thể tích (như trong trường hợp hở van 2 lá, hở van động mạch chủ) thì tâm thất trái sẽ dày lên.

Chúng ta có thể phát hiện dày thất trái qua đo điện tâm đồ hoặc qua siêu âm tim, trong đó, siêu âm tim nhạy hơn và chính xác hơn trong việc phát hiện dày thất trái. Dày thất trái đồng tâm nghĩa là phần cơ tim thất trái dày đều mọi phía. Còn về vấn đề kết luận của siêu âm tim không đề cập đến hở van 3 lá thì thường là do bác sĩ siêu âm tim không thấy anh có hở van 3 lá thì sẽ không ghi nhận.

Anh đưa kết quả siêu âm tim này cho bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được xem xét tình trạng bệnh của anh, kết hợp nhiều thông tin sẽ đưa ra kết luận bị dày thất trái do đâu, anh nhé!

Dày thất trái là sự phì đại và dày lên của thành tâm thất trái - buồng tim phía dưới, bên trái của tim, làm nhiệm vụ bơm máu giàu oxy từ tim tới nuôi dưỡng mọi cơ quan trong cơ thể.

Dày thất trái thường là hậu quả của tình trạng tăng huyết áp lâu năm không được kiểm soát tốt. Khi tim phải làm việc gắng sức để thắng được sức cản của thành mạch, thành cơ tim sẽ trở nên dày hơn, kích thước của buồng tim cũng sẽ tăng lên do cơ tim giãn nở. Lúc này thành cơ tim sẽ mất đi tính đàn hồi và không thể bơm máu cung cấp đủ với nhu cầu của cơ thể, cuối cùng dẫn đến suy tim.

Triệu chứng của dày thất trái

Những triệu chứng của dày thất trái có thể bao gồm:

- Nặng ngực, đau ngực, thường gặp sau khi hoạt động thể lực
- Khó thở
- Mệt mỏi
- Cảm giác nhịp tim nhanh dồn dập trong lồng ngực (đánh trống ngực) hoặc rung tim
- Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Nếu bệnh nhân có những triệu chứng nghiêm trọng dưới đây, hãy đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch ngay lập tức:

- Đau thắt ngực kéo dài hơn 5 phút
- Khó thở trầm trọng
- Choáng váng hoặc bất tỉnh lặp lại nhiều lần

Đặc biệt người bệnh nên đi khám sức khỏe thường xuyên nếu có thói quen hút thuốc lá hoặc mắc bệnh tăng huyết áp, béo phì.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình