Chấn thương chỉnh hình

Kéo dài chi, mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?

Chào BS ạ,

Kéo dài chân lên 15 cm thì mất bao lâu để hồi phục hoàn toàn bình thường ạ thưa bác sĩ?

(Kevin debruyne - trinhbang...@gmail.com)

 

Kéo dài chi, mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?Kéo dài chi, cụ thể là kéo dài chân, không phải là phẫu thuật phức tạp

Chào bạn,

Kéo dài chi, cụ thể là kéo dài chân, không phải là phẫu thuật phức tạp.

Kỹ thuật này có cách đây cả trăm năm, mục đích ban đầu nhằm điều trị các bệnh lý chân ngắn chân dài, do di chứng thương tật từ chiến tranh, lao động, những trường hợp bị viêm xương hoặc do phải cắt u xương dẫn đến chân cao chân thấp, hoặc các bệnh nhân bị bệnh bại liệt…

Tuy nhiên, trước kia phẫu thuật này có nhiều biến chứng, thời gian kéo dài do phải mổ nhiều lần.

Trước đây, dùng phương pháp cắt xương, xuyên đinh qua xương và lắp khung bên ngoài để căng dãn từ từ với tốc độ 1mm/ngày. Như vậy, nếu muốn kéo dài 7cm sẽ mất thời gian 70 ngày.

Khi đã kéo dài đủ 7cm, còn phải mang khung chờ thêm khoảng 7 tháng tiếp theo để cho xương liền chắc, sau đó mới tháo bỏ khung, bệnh nhân phải đeo khung trong một thời gian dài tới 10 tháng, rất cồng kềnh, vướng víu trong sinh hoạt.

Hiện nay, nhờ áp dụng tiến bộ mới, trước khi cắt xương, các bác sĩ đặt 1 chiếc đinh trong ống tủy xương, và chỉ sử dụng 4 đinh nhỏ xuyên qua ở 2 đầu xương.

Khi kéo dãn đủ chiều dài, khung sẽ được tháo bỏ. Đinh nằm trong ống tủy sẽ giữ vai trò cố định trong thời gian chờ xương can chắc.

Như vậy bằng phương pháp mới này, thời gian đeo khung đã được rút ngắn, chỉ còn ¼ thời gian so với trước kia, việc tháo khung sớm tạo điều kiện cho bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt và công tác, đồng thời sẹo cũng nhỏ và ít đi rất nhiều.

Độ tuổi người bệnh cũng ảnh hưởng nhiều tới quá trình hồi phục lứa tuổi từ 20-30 tuổi là tốt nhất, vì lúc đó chiều cao cơ thể đã hoàn thiện và xương còn hồi phục tốt.

Sau 35 tuổi, xương bắt đầu lão hóa nên không thuận lợi để phẫu thuật kéo dài. Sau kéo dài xương, cần có quá trình tập phục hồi chức năng 3-6 tháng để cơ thể thích nghi bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường