Bệnh giun sán

Ivermectin điều trị giun đũa chó triệt để được không?

Em xin hỏi, em bị dương tính với toxocara. Bác sĩ kê đơn thuốc ivermectin uống có khỏi được không ạ? Em xin nhờ BS tư vấn, uống được 1 tuần sao em lại bị ngứa lại ạ. Em xin cảm ơn.

(Nguyễn Lê Thức - nguyenlet...@gmail.com)

 

Toxocara canis (giun đũa ký sinh trên chó) và toxocara cati (giun đũa ký sinh trên mèo) là loài giun tròn thuộc họ Ascaridae, ký sinh chủ yếu ở ruột non của chó/mèo

Chào em,

Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Liệu trình dùng ivermectin 1 tuần được chứng minh có hiệu quả trong điều trị giun đũa chó.Một số trường hợp sau điều trị nhiễm giun sán, vừa ngưng thuốc thì lại ngứa trở lại, đó là do trong toa thuốc điều trị giun đũa chó thường có kèm thuốc chống dị ứng đi kèm, ngưng thuốc thì ngứa lại là do phản ứng dị ứng vẫn còn.

Nguyên nhân còn dị ứng không phải do trị giun chưa sạch, mà do phản ứng của cơ thể với việc nhiễm giun vẫn chưa hết, mặt khác, ngoài nhiễm giun đũa chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc...

Như vậy, khi hết liệu trình điều trị giun đũa chó thì nên ngưng thuốc trị giun, mà chỉ trị ngứa đơn thuần mà thôi, vì uống thuốc trị giun sán kéo dài không có lợi mà có hại cho gan, thận. song song đó, xem lại các yếu tố gây dị ứng khác kể trên xem có không để xử trí luôn.

Hiện tại nếu em vừa ngưng thuốc 1 tuần mà ngứa lại thì nên tái khám sớm tại chuyên khoa nhiễm, hoặc có thể khám tại chuyên khoa da liễu, BS sẽ kiểm tra cho em và kê thuốc điều trị thích hợp, chứ không tự ý dùng lại toa cũ, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường