Tim mạch

Huyết áp tăng có phải do tác dụng phụ của Nexium?

Dạ chào bác sĩ,

Em bị viêm xung huyết hang vị kèm trào ngược dạ dày mức độ trung bình, em đang uống nexium 40mg, huyết áp bình thường của em là 107/73 nhưng dạo gần đây tăng lên 138/90, vậy huyết áp tăng có phải do tác dụng phụ của thuốc Nexium không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

(Ngô Thị Như Anh - manhua...@icloud.com)

Tăng huyết áp, hay nhiều người gọi là cao huyết áp, là một bệnh lý phổ biến khi mà áp lực máu tác động lên thành mạch quá cao

Chào em,

Huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, do lo lắng, do hội chứng áo choàng trắng (khi vào bệnh viện, khi gặp BS thì huyết áp cao), bệnh lý viêm nhiễm, do cafe, khi khó thở...nhìn chung là các stress đối với cơ thể, dù là ở người có hay không có bệnh tăng huyết áp đi nữa.

Đau dạ dày là một dạng stress đối với cơ thể, trong cơn đau dạ dày hay các triệu chứng khó chịu do viêm dạ dày gây ra (như bụng chướng căng, ợ chua...), có thể làm huyết áp tăng nhẹ.

Các thuốc em đang dùng để điều trị viêm dạ dày không làm tăng huyết áp.Do đó, nếu những lúc mà em đang cảm thấy khó chịu ở dạ dày và huyết áp tăng nhẹ, có khả năng là huyết áp tăng phản ứng mà thôi.

Nhưng trong trường hợp đó mà huyết áp tăng cao hẳn, từ 160/100 mmHg trở lên thì cũng cảnh giác với bệnh tăng huyết áp sẵn có. Đồng thời, nếu ở khung giờ đó em không cảm thấy khó chịu gì ở dạ dày cả mà huyết áp vẫn tăng, cũng coi chừng có bệnh tăng huyết áp.

Và, tốt nhất là em nên ghi lại các chỉ số huyết áp lúc khó chịu, đo thêm huyết áp vào các cử khác trong ngày, đến khám tại chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra đầy đủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường