Tim mạch

Huyết áp lên xuống thất thường, xử lý thế nào?

Chào BS ạ,

Bác sĩ cho em hỏi một chút, em bị huyết áp cao khoảng 2 năm nay rồi. Em vẫn uống ngày một viên thuốc điều trị mà sao huyết áp của em vẫn hay bị lên xuống thất thường, xin BS cho em một lời khuyên, chân thành cảm ơn ạ!

(Nam Nguyen)

Huyết áp dao động trong ngày và dao động theo từng giờ, từng ngày, từng tháng và từng hoàn cảnh

Chào em,

Huyết áp luôn luôn dao động và liên tục thay đổi với mỗi nhịp tim tùy thuộc vào sự vận động của tim và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và trạng thái tinh thần khác nhau.

Bản thân việc đo huyết áp trên cùng 1 máy đo 3 lần liên tiếp cũng sẽ cho trị số khác nhau (mỗi lần đo cần cách nhau khoảng 5 phút), sự khác biệt cho phép là +/- 3mmHg hoặc 2% kết quả đo.

Do đó, việc khác biệt huyết áp vào mỗi ngày đo là không có gì lạ, không phải gọi là không ổn định.

Huyết áp mà không ổn định là khi huyết áp cao nhất khác biệt nhau trên 40 mmHg trong ngày, như sáng thì 140/90 mmHg còn chiều thì 100/70 mmHg.

Nếu cảm thấy huyết áp mình lên xuống thất thường thì việc đầu tiên là em cần ghi chú lại chỉ số huyết áp và nhịp tim lúc đó kèm chú thích đang làm gì, cảm thấy khó chịu ra sao.

BS sẽ xem các thông tin đó rồi tiến hành kiểm tra, tầm soát các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên cho em (ví dụ như ăn mặn, stress thể chất, stress tinh thần...) và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Về chế độ sinh hoạt, em cần chú ý ăn nhạt, tránh ăn thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, những loại thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn như các loại khô; hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục đều đặn hàng ngày ít nhất 45 phút và ít nhất 5 ngày mỗi tuần, không hút thuốc lá.

Nhớ tái khám BS chuyên khoa tim mạch định kỳ để BS làm xét nghiệm kiểm tra và điều chỉnh thuốc cho phù hợp, nhằm đạt mục tiêu huyết áp, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường