Tâm lý - Tâm thần

Hướng nội, khó ngủ, có suy nghĩ tự tử, có phải em mắc bệnh không?

Chào bác sĩ, Em trước giờ đã là người không giỏi giao tiếp và trước kia sống khá nội tâm. Em hay bị suy nghĩ thái quá về các vấn đề, nhất là vấn đề về mối quan hệ xã hội. Em thường cho rằng mình khá cô độc nên thường ghen tị với những người có nhiều mối quan hệ tốt. Ngày trước nó chỉ khiến em buồn, nhưng hiện tại thì em dần dần bị ám ảnh bởi nó. Em có quen một người bạn trai, anh ấy rất tốt và là người có mối quan hệ rộng cũng như có bạn bè cực kỳ thân thiết như anh em. Mỗi lần nghe nói tới vấn đề đó, em có chút ghen tị, về sau em bắt đầu ám ảnh, thậm chí tưởng tượng ra những lời nói của ảnh với bạn bè, tưởng tượng ra hoàn cảnh giao tiếp và bắt đầu thấy khó thở, mọi thứ càng tồi tệ hơn khi em dần bị ám ảnh bởi chính ảnh, mọi câu nói, cử chỉ... Ảnh kể hay trò chuyện em đều tưởng tượng ra lặp đi lặp lại và so sánh sao bản thân mình không được như vậy. Em gần như không ngủ được, không làm gì được vì những suy nghĩ đó liên tục hiện ra, tới mức khi xem hình của bạn ảnh em cũng bị ám ảnh. Em thấy cuộc sống mình sống không được như vậy, tự trách mình và ý nghĩ tự sát hiện lên thường xuyên. Em thật sự cảm thấy không ổn. Trước kia, em còn hay suy nghĩ lung tung về nhiều thứ, hay tưởng tượng ra tương lai. Em từng có tiểu sử bị trầm cảm, hiện nay em rất rối loạn. Không biết triệu chứng của em có phải là bệnh hay không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người sống nội tâm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua chia sẻ của em, việc đáng mừng là em đã tự nhận ra được đặc điểm tính cách của bản thân và những trở ngại về tâm lý đang mắc phải. Em tự đánh giá mình là người hướng nội, điều này không có gì phải xấu hổ, mà nên xem là điểm đặc biệt. Là người hướng nội, em có được khả năng suy nghĩ thấu đáo, không hấp tấp trong mọi việc, có sự nhạy cảm và lãng mạn, nếu biết sử dụng tốt sẽ trở nên cực kỳ thành công bởi khả năng thấu hiểu và cảm nhân. Để những điều này trở thành ưu thế hơn là nhược điểm thì cần quá trình rèn luyện để mọi thứ được cân bằng.

Việc người hướng nội yêu một người hướng ngoại được xem là khá khó khăn nhưng không phải là không thể. Xuất phát từ tâm lý ngưỡng mộ lẫn ghen tị với người hướng ngoại, những người hướng nội thường có xu hướng yêu thích và muốn được ở bên họ. Khả năng thu hút và quyến rũ người khác của người hướng ngoại khiến họ cảm thấy ghen tị, nhưng sự phóng khoáng, thoải mái mà người hướng ngoại mang lại lại khiến họ thấy ngưỡng mộ. Họ nhìn thấy trong người hướng ngoại những điều mà họ biết mình không thể có, do đó họ cũng lo lắng nửa kia sẽ chán nản, lo âu vì sự trầm lặng của mình.

Để giải quyết những vấn đề này, em cần chia sẻ, tâm sự với bạn trai nhiều hơn về những điều đang suy nghĩ. Có thể trong giao tiếp, bạn em đã quá vô tư và không được như những điều em mong đợi. Ngoài ra, em cũng nên tập yêu thương bản thân mình, ít dựa dẫm vào cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Em nên tập trung nhiều hơn cho học tập và công việc, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, làm những điều em thấy yêu thích và thoải mái, hơn là chỉ quan tâm và lo lắng về anh bạn trai của mình em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sức khỏe tinh thần bao gồm sự khỏe mạnh về cảm xúc, tâm lý, khả năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị tổn thương do các bệnh tâm lý - thần kinh. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến não bộ của bạn bằng cách gây ra một sự mất cân bằng hóa học. Chúng có thể gây rối loạn nhẹ đến nghiêm trọng trong cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách bạn cảm nhận được con người và sự kiện trong cuộc sống của bạn. Bệnh tâm lý - thần kinh có thể là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một số trong những rối loạn thường gặp là: trầm cảm lâm sàng (hay thường gọi là trầm cảm), rối loạn lưỡng cực, lo âu, stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và loạn thần. Một số bệnh tâm lý - thần kinh tập trung vào vài nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh chỉ xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con.

Sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện trong cuộc sống để lại một tác động lớn đến tính cách và hành vi của bạn. Những sự kiện như bạo hành gia đình hoặc lạm dụng trẻ em, hoặc căng thẳng nặng nề kéo dài. Bệnh này làm thay đổi cách chúng ta đương đầu với căng thẳng, quan hệ với những người khác, và đưa ra những lựa chọn. Nó có thể dẫn đến những suy nghĩ bạo lực và tự hại. Vì lý do này, sức khỏe tâm thần của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống, từ thời thơ ấu và niên thiếu qua tuổi trưởng thành.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình