Tai - Mũi - Họng

Họng nổi hạt, hành nóng sốt phải làm sao?

Họng của em lúc trước bị viêm amidan, đi khám các bác sĩ không nói gì cả, chỉ cho thuốc uống cho hết đau. Nhưng giờ em lại bị nổi hạt và hành nóng sốt. Em phải làm sao?

(Nguyễn Văn Võ - nguyenvan…@gmail.com)

Họng nổi hạt và hành nóng sốt phải làm sao?Viêm họng là bệnh rất thường gặp ở cả người lớn và trẻ em

Tôi rất tiếc khi nghe thông tin về người bác sĩ trước khám cho em mà không nói gì. Hiện tại thì với thông tin em cung cấp, tôi chưa đủ dữ kiện để kết luận được rằng em bị viêm họng cấp đợt trước chưa hết hẳn, hay là 1 đợt viêm họng cấp tái phát sớm, hay là một đợt cấp của viêm họng mạn tính.

Nhưng mà, hiện giờ họng nổi hạt và có hành nóng sốt thì phải điều trị rồi, vì triệu chứng nóng sốt cho thấy phản ứng viêm đang mạnh mẽ.

Do đó, em nên đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ kiểm tra lại cho em, xem toa thuốc em uống trước đó ra sao, từ đó mới kê thuốc phù hợp cho em được, hi vọng là em không gặp phải bác sĩ trước nữa.

Song song đó, để hỗ trợ phòng và điều trị bệnh, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường