HIV - AIDS

Hôn sâu kiểu Pháp có làm lây truyền HIV?

Chào bác sĩ! Em là nam và em có người yêu dương tính với HIV, đã sử dụng ARV được 6 tháng và người yêu em đang trong quá trình niềng răng. Bác sĩ cho em hỏi là nếu em và người yêu em hôn nhau bằng miệng (hôn sâu) thì em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV không ạ?

Đối với trường hợp tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml máu và trường hợp tải lượng HIV trên 200 bản sao/ml máu thì khả năng lây nhiễm giữa em và người yêu em sẽ khác nhau như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

(Tuan - Minhtuan...@gmail.com)

Hầu hết việc hôn nhau với người HIV là an toàn, trừ trường hợp một trong hai bị vết thương (có chảy máu, dịch) ở miệng.

Chào bạn,

Mặc dù các thống kê cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua nụ hôn là rất khó nhưng có một rủi ro là nếu một trong hai bạn bị vết thương (có chảy máu, dịch) ở miệng, thì nụ hôn sâu kiểu Pháp có thể lây truyền HIV, nếu virus HIV vẫn còn hiện diện trong cơ thể người bệnh.

Đối với người nhiễm HIV đang điều trị ổn định với ARV, có tải lượng virus dưới 200 bản sao/1ml máu (Tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu được cho là ngưỡng không phát hiện được HIV) thì hầu như không có nguy cơ lây truyền bệnh bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường