Thận - Tiết niệu

Hội chứng viêm thận mạn có nguy hiểm không?

Dạ mong bác sĩ giải thích cho tôi vấn đề này ạ, Vừa qua tôi có đi tiểu ra máu hơn 2 tháng nhưng không đỡ, có đi khám bệnh thì được chẩn đoán là mắc hội chứng viêm thận mạn. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Tôi có làm xét nghiệm nước tiểu 10 thông số và cặn adis, kết quả như sau: Xét nghiệm nước tiểu: PRO : +-15MG/DL và BLD :+++250 WB/DL (những cái khác đều âm tính). Cặn adis: 883045 HC/phút. Tôi cũng có dùng 1 só thuốc như Nifedipin 10mg, Mistasalblue, Zinnat 500mg tiêm tĩnh mạch.
Viêm cầu thận mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm cầu thận mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tiểu máu đại thể có nhiều nguyên nhân, bất cứ tổn thương nào ở hệ niệu bao gồm từ cầu thận, ống thận, đài bể thận, niệu quả hay bàng quang đểu có thể gây ra tiểu máu. Nếu chẩn đoán viêm cầu thận mạn gây tiểu máu thì đây là một bệnh lý phức tạp, cần phải làm rõ nguyên nhân và theo dõi sát, kiên trì điều trị để bảo tồn được chức năng thận, tránh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối.

Viêm cầu thận mạn tính có thể gặp sau nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, bệnh lý tự miễn, ung thư… Mỗi nguyên nhân có cách điều trị khác nhau.

Do đó, bạn nên khám tại bệnh viện lớn có chuyên khoa Nội thận để được bác sĩ làm thêm một số xét nghiệm cần thiết và đưa ra hướng can thiệp xử trí phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm cầu thận mạn tính là một tập hợp các bệnh về thận, trong đó các cầu thận, cụm vòng của các mao mạch được tìm thấy trong vỏ quả thận có chức năng loại bỏ chất thải dưới dạng nước tiểu, dần dần bị hư hại theo thời gian.

Viêm cầu thận mạn tính là một tình trạng kéo dài. Bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận mạn tính cũng như bệnh thận giai đoạn cuối.

Hiện nay, chưa có thuốc chữa trị viêm cầu thận mạn tính. Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng ở mỗi người và nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn. Hầu hết các biện pháp điều trị đều tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh:

- Sử dụng các loại thuốc điều trị cao huyết áp và thay đổi chế độ ăn uống bằng cách giảm lượng natri và kali;
- Duy trì cân bằng nước và điện giải;
- Duy trì đủ lượng protein trong cơ thể;
- Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng các phương pháp điều trị khác nhau;
- Uống thuốc lợi tiểu để điều trị bọng mắt và sưng, phù nề.

Nếu nguyên nhân của viêm cầu thận mạn tính là do rối loạn tự miễn dịch thì bác sĩ sẽ xem xét phương pháp điều trị bằng huyết tương đã tinh chế để giảm số lượng các tự kháng thể có khả năng gây hại. Nếu bệnh được gây ra bởi sự bất thường trong hệ thống miễn dịch thì bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch. Nếu tổn thương thận có nguy cơ tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối thì bạn cần phải lọc thận tiết niệu hoặc thậm chí ghép thận. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn về điều kiện và giảm các yếu tố nguy cơ.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Hạn chế ăn muối để ngăn chặn hoặc giảm thiểu ứ dịch, sưng và cao huyết áp;
- Giảm tiêu thụ chất đạm và kali để làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu;
- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh;
- Kiểm soát lượng đường trong máu nếu mắc bệnh tiểu đường;
- Bỏ thuốc lá.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình