Chấn thương chỉnh hình

Hội chứng ống cổ tay tái phát, uống thuốc và tập luyện giúp ích không?

Em là nam, 29 tuổi. Hơn 1 tháng nay em bị tình trạng đau mỏi trong lòng bàn tay trái, kèm với nóng và cảm giác tê tê nhẹ, nhất là cơ ngón cái. Cách đây 6, 7 năm em bị tê bàn tay này, mổ lần 1 bác sĩ tư nhân không hết đau tê. Sau đó em được bệnh viện Chợ Rẫy hội chuẩn phẫu thuật lại thì từ đó đến nay em khỏi hoàn toàn.

Không hiểu sao bây giờ em lại bị tình trạng giống như trước kia. Em có chụp MRI cột sống cổ thì không bị chèn ép, khám online bác sĩ khoa chỉnh hình bệnh viện Tâm Anh Sài Gòn, bác sĩ bảo có thể do vết sẹo co rút sơ dính thần kinh giữa, nhưng không cần phẫu thuật, chỉ cho thuốc uống.

Em xin hỏi liệu uống thuốc và tập luyện có giúp ích gì cho en không thưa bác sĩ? Trường hợp tái phát như em có gặp nhiều không ạ? Em cảm ơn.

Thông tin thêm: rối loạn lo âu, trào ngược dạ dày

(Minh Tân - Brle1...@gmail.com)

Vật lý trị liệu sẽ giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Chào em,

Trong phần lớn các trường hợp hội chứng ống cổ tay không có bất thường về giải phẫu, việc điều trị dùng thuốc và vật lý trị liệu có tác dụng rất tốt đối với giảm triệu chứng đau, tê. Ngoài ra còn giúp phục hồi hoạt động bình thường của bàn tay, cổ tay và cánh tay. Tốt nhất nên được hướng dẫn và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu.

Thông thường, một đợt tập khoảng 10 ngày để đánh giá đáp ứng ban đầu là cần thiết để lượng giá hiệu quả của việc tập luyện; các đợt tập có thể lặp lại sau mỗi chu kỳ nghỉ khoảng 2-4 tuần.

Liệu pháp vật lý trị liệu không đơn thuần là tập phục hồi chức năng mà còn có giảm triệu chứng qua hơi nóng, sóng âm, liệu pháp laser hoặc điện từ... Nếu đánh giá đáp ứng kém với điều trị, bác sĩ sẽ xem xét lên kế hoạch phẫu thuật lại khi cần thiết bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường