Cơ - Xương - Khớp

Hội chứng ổng cổ tay mức độ trung bình có mổ được không?

AloBacsi ơi,

Em đi khám bị hội chứng ống cổ tay mức độ trung bình thì có mổ được không ạ? Em bị cả 2 tay, tay phải nặng hơn. Em xin cảm ơn.

(Trịnh Thúy Loan - Mariatri...@gmail.com)

Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh mà biểu hiện và có phương pháp điều trị khác nhau

Chào bạn,

Ống cổ tay là một cấu trúc giải phẫu bình thường, được giới hạn bởi mạc giữ gân gấp các ngón tay và bờ các xương cổ tay, chứa đựng trong nó là dây thần kinh giữa và gân gấp các ngón tay.

Toàn bộ cấu trúc này rất kém đàn hồi, nên bất kỳ rối loạn gây tăng áp lực ống cổ tay sẽ gây chèn ép trực tiếp thần kinh giữa, biểu hiện nên các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

Tùy thuộc mức độ nặng của bệnh mà có biểu hiện và điều trị khác nhau. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân cảm thấy đau, tê, dị cảm bàn tay, tăng nặng khi làm việc như bưng bê hoặc các tác vụ văn phòng.

Trường hợp nặng, có thể khiến tay yếu, cầm đồ vật dễ rớt do teo cơ mô cái. Các trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị bảo tồn bằng điều hòa hoạt động cổ tay, uống thuốc, chích corticoide vào ống cổ tay (cần phải được bác sĩ chuyên khoa thực hiện).

Trong tình huống bệnh nặng, cần phải phẫu thuật cắt mạc giữ gân gấp để giải phóng dây thần kinh giữa, có hay không kèm theo bóc tách xơ dây thần kinh.

Trong trường hợp của bạn, bác sĩ chưa rõ bạn dựa vào đâu để đánh giá mức độ trung bình.

Tuy nhiên, để lên kế hoạch phẫu thuật cần đánh giá nhiều yếu tố và không tránh khỏi phải nghỉ ngơi một thời gian để vết mổ và thần kinh hồi phục, điều này có thể gây khó khăn đối với người trẻ, trong độ tuổi lao động.

Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay cho hiệu quả cao nếu can thiệp đúng thời điểm, sẽ cải thiện các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay cũng như hạn chế tái phát.

Bạn nên sắp xếp thời gian tới khám chuyên khoa để được đánh giá và tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường