Tim mạch - Huyết áp

Hội chứng brugada sau khi cấy máy tạo nhịp tim có cần uống thuốc hỗ trợ?

Chào AloBacsi, Hiện nay, chồng em 30 tuổi đi khám tổng quát tại Đại học Y Dược phát hiện hội chứng brugada. Lúc khám thì nghe bác sĩ bảo loại hội chứng này do di truyền, nhưng khi em hỏi người nhà thì trước giờ chưa có người nhà nào bị chết do tim, đột tử tim. Trước đây, chồng em chỉ cảm thấy lâu lâu đau ngực 1 lần và chỉ là cảm giác thoáng qua. Theo em tìm hiểu trên mạng, bị hội chứng này phương án tốt nhất là cấy máy tạo nhịp tim. Em muốn hỏi khi cấy máy vào người rồi có cần uống thuốc hỗ trợ không? Chi phí cấy máy và thuốc như thế nào ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn.

Hội chứng Brugada. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.


Chào bạn,

Hội chứng Brugada còn chưa được định nghĩa rõ và xác định chẩn đoán thường là khó. Cả hai đặc điểm điện tim và lâm sàng là quan trọng. Trường hợp của chồng bạn chỉ được xem là điện tim dạng Brugada chứ chưa thể chẩn đoán xác định là hội chứng Brugada (do tiền sử không có rung thất, nhịp nhanh thất, ngất hoặc tiền căn gia đình có người đột tử sớm). Để xác định khi nào cần đặt máy phá rung (ICD), chồng bạn cần được khảo sát điện sinh lý tim. Số người có điện tim dạng Brugada và không xuất hiện triệu chứng suốt đời cũng khá nhiều. Đối với điện tim dạng Brugada không có chỉ định điều trị thuốc dự phòng. Cấy ICD là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa đột tử do loạn nhịp, nhưng thường chỉ định cho bệnh nhân có nguy cơ cao (tiền căn ngất, loạn nhịp thất hoặc tiền căn gia đình) do chi phí máy ICD còn rất cao (ít nhất 200 triệu đồng chưa tính chi phí phẫu thuật). Do đó, tốt nhất bạn nên cùng chồng đến kiểm tra lại tại bệnh viện chuyên về tim mạch và tư vấn tuỳ tình hình cụ thể bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


 

 


Hội chứng Brugada là một trong những nguyên nhân gây tim ngừng đập đột ngột và đột tử do rung thất ở người không có các bệnh tim cấu trúc. Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, tiểu đường và béo phì.

Hội chứng Brugada thường do di truyền (25%) nhưng cũng có thể là kết quả cấu trúc bất thường trong tim, sự mất cân bằng của những hóa chất giúp truyền tải tín hiệu điện, do tác động của thuốc hoặc sử dụng cocaine.

Bạn sẽ có thể kiểm soát hội chứng Brugada nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Người có cấu trúc và chức năng tim bất thường phải được chẩn đoán với các đặc điểm lâm sàng đặc biệt là điện tâm đồ để loại trừ nguy cơ cao bị hội chứng Brugada và các biến chứng liên quan;
- Người mắc hội chứng Brugada phải được quan sát và chỉ định điều trị với máy khử rung tim để tăng cơ hội sống sót và ngăn chặn đột tử.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình