Ung thư - Xạ trị

Hóa trị được chỉ định vào giai đoạn nào của bệnh?

Hóa trị được chỉ định vào giai đoạn nào của bệnh, thưa bác sĩ? Nhằm mục đích gì trong liệu trình điều trị ung thư?
Hóa trị điều trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hóa trị điều trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hóa trị được sử dụng cho những trường hợp giai đoạn sớm cũng như trường hợp giai đoạn muộn. Và hóa trị cũng có 2 mục đích: hóa trị triệt để và hóa trị triệu chứng. Hóa trị triệt để dùng sau khi phẫu thuật, sử dụng liều cao để tiêu diệt những tế bào còn sót lại giúp bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh cao hơn. Trong khi hóa trị triệu chứng sử dụng liều thấp hơn để dung hòa vừa kiểm soát tác dụng phụ và giảm triệu chứng bệnh.

Đối với những trường hợp giai đoạn sớm, hóa trị có tính hỗ trợ hoặc bổ trợ. Ví dụ: những trường hợp trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hóa trị, người ta gọi là hóa trị tân bổ trợ. Cụ thể như những bệnh nhân ung thư vú, những khối u rất lớn không phẫu thuật được, bệnh nhân sẽ được hóa trị, khối u sẽ được gom nhỏ lại và khả năng phẫu thuật cắt đoạn bướu sẽ cao hơn.

Một ví dụ khác: bệnh nhân hóa trị sau phẫu thuật như ung thư đại tràng, ung thư phổi để diệt những tế bào rơi rớt hoặc di chuyển trong máu. Bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn muộn, không còn điều kiện phẫu thuật cũng sẽ sử dụng biện pháp hóa trị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hóa trị liệu pháp là sử dụng các loại thuốc để phá hủy tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn chúng phát triển và phân chia. Bởi vì các tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn các tế bào bình thường, cho nên hóa trị có tác động đến tế bào ung thư nhiều hơn tế bào thường. Tuy nhiên, thuốc hóa trị vẫn có thể ảnh hưởng lên tế bào lành, gây ra một số tác dụng phụ.

Mục tiêu của điều trị bằng hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh. Đôi khi, mục tiêu của điều trị là tiêu diệt hết tế bào ung thư và ngăn chặn bệnh quay trở lại (hóa trị triệt căn). Nếu điều này là không thể, mục tiêu của hóa trị là giúp kìm hãm và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Kìm hãm và làm chậm sự phát triển của ung thư bằng hóa trị cũng giúp kiểm soát các triệu chứng do ung thư gây ra. Khi đó chúng được gọi là hóa trị giảm nhẹ.

BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình