Tim mạch

Hở van động mạch chủ nhẹ ¼, có đáng lo ngại?

Em nữ, 28 tuổi, siêu âm tim có kết quả là hở van động mạch chủ nhẹ ¼, thì có đáng lo và bệnh có tiến triển nặng hơn không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ (mạch máu lớn nhất dẫn máu đi nuôi cơ thể), van động mạch chủ có vai trò kiểm soát dòng máu đi theo một chiều từ buồng thất trái vào động mạch chủ. Hở van động mạch chủ (ĐMC) là khi van này không thể đóng chặt ngay sau khi máu được bơm ra khỏi tim, khiến cho một lượng máu chảy ngược về tim thay vì được bơm ra phía trước.

Dù là van tim 2 lá, 3 lá, van động mạch phổi, hay van động mạch chủ dựa theo kích thước của vòng van được chia làm 4 mức độ hở bao gồm: hở van 1/4, 2/4, 3/4, 4/4 và mức độ này sẽ được thiết bị siêu âm tim xác định. Trong đó hở van 1/4 là mức độ nhẹ nhất.

Hở van động mạch chủ 1/4 nguy hiểm khi nguyên nhân xuất phát từ các bệnh phức tạp khác

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh hở van động mạch chủ, các bác sỹ sẽ căn cứ vào 2 chỉ số chính, đó là phân suất tống máu của tâm thất trái (chỉ số EF) và kích thước tâm thất trái (LVEDd):

- Hở van động mạch chủ 1/4 không nguy hiểm khi: Phân suất tống máu bình thường (trên 50%), tâm thất trái không dãn hoặc dãn rất ít, người bệnh chưa có triệu chứng khác đi kèm.

- Hở van động mạch chủ 1/4 nguy hiểm khi: Chỉ số EF dưới 50%, buồng tim giãn nhiều, người bệnh có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm/về đêm, cảm giác đau thắt ngực, đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim… Lúc này, bệnh có thể tiến triển rất nhanh và gây biến chứng suy tim.

- Trong trường hợp hở chưa có triệu chứng nhưng trên siêu âm tim đã phát hiện có rối loạn chức năng thất trái: Triệu chứng sẽ xuất hiện sau khoảng 2 – 3 năm.

Ngoài ra, hở van động mạch chủ 1/4 cũng sẽ nguy hiểm nếu nguyên nhân gây hở xuất phát từ các bệnh phức tạp khác, ví dụ như hội chứng Marfan, bóc tách động mạch chủ, giãn gốc động mạch chủ (do tăng huyết áp) hoặc khuyết tật van động mạch chủ bẩm sinh (chỉ có 2 lá thay vì 3 lá như bình thường).

Ngoại trừ, các trường hợp hở van cấp tính, phẫu thuật sửa van hoặc thay van thường được chỉ định trong các trường hợp hở van nặng đơn thuần - khi phân suất tống máu giảm, tâm thất trái giãn nhiều hoặc xuất hiện triệu chứng/biến chứng hoặc có suy tim.

Hở van động mạch chủ 1/4  là mức độ nhẹ  nên không phẫu thuật đối với các trường hợp chỉ hở đơn thuần. Nếu ở những người bệnh này có khó thở, đau ngực hay rối loạn chức năng tim, cần tìm nguyên nhân gây hở van như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim để điều trị tốt các bệnh cơ hội.

Trong trường hợp người bệnh bị cả hở và hẹp van động mạch chủ thì dù mức độ hở chỉ là 1/4  cũng cần cân nhắc phẫu thuật. Thời điểm mổ phụ thuộc vào sự biến đổi chức năng thất trái. Kể cả khi chưa xuất hiện dấu hiệu điển hình nhưng siêu âm tim thấy thất trái giãn quá giới hạn cho phép, hoặc chỉ số EF giảm dưới 50% cũng cần thay van sớm để tránh suy tim. Đây chính là điểm khác biệt trong điều trị hở van động mạch chủ so với điều trị hở các van khác.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường