Hotline 24/7
08983-08983

Ho, ói đờm trắng liên tục dù đã hết COVID-19, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Xin chào BS,

BS cho em hỏi, em bị COVID-19 2 lần vào tháng 3 và tháng 8/2022. Nhưng ho kéo dài 5 tháng nay, ho và ói đờm trắng liên tục, cơn kéo dài 2 tiếng, đã chụp X-quang 3 lần, và CT phổi 1 lần (vào tháng 9/2022) kết quả bình thường.

Em cũng đã uống nhiều loại thuốc suốt 5 tháng (và có điều trị trào ngược dạ dày tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không hết). Xin BS cho lời khuyên ạ.

Em xét nghiệm máu 3 lần, xét nghiệm lao tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch bình thường và xét nghiệm CRP bình thường. Thuốc đã dùng: kháng sinh, long đờm, trị ho, dexa, montelukast...

(Ng Thị Thiên Lý - hacuo...@gmail.com)

Trả lời

Khi tình trạng ho kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và có thể là cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Ho kéo dài có nhiều nguyên nhân, nếu bạn đã khảo sát đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo BS chuyên khoa mà bệnh không khỏi thì có thể việc điều trị chưa tích cực hoặc chưa tuân thủ đúng mức.

Những nguyên nhân phổ biến gây ho kéo dài bao gồm khói bụi, khói thuốc lá, chảy nước mũi sau, hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản. Thông thường, tình trạng ho kéo dài sẽ biến mất sau khi xác định được nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Hiện bác sĩ nghĩ có thể tình trạng ho kéo dài này liên quan đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, một bệnh lý tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Mặc dù bạn đã điều trị một đợt nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát nếu không thay đổi lối sống phù hợp, đặc biệt nếu bạn thuộc tuýp hay lo lắng thì bệnh càng dai dẳng hơn.

Bạn nên hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được hướng dẫn điều trị thuốc thích hợp.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X